(Kiến Thức) -MiG-29SMT phiên bản hiện đại nhất của gia đình tiêm kích MiG-29 lần đầu tiên được Không quân Nga điều động làm nhiệm vụ chiến đấu ở Syria.

Nga lan dau trien khai MiG-29SMT den Syria thu lua - Anh 1

Theo Business Insider cho biết, Không quân Nga đã lần đầu triển khai một số tiêm kích MiG-29SMT đến căn cứ không quân Hmeymim, gần Latakia, phía tây Syria. Thông tin này được chính Bộ Quốc phòng Nga xác nhận trong một cuộc họp báo ngay tại căn cứ Hmeymim hôm 13/9 vừa rồi. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Nga lan dau trien khai MiG-29SMT den Syria thu lua - Anh 2

Đây là lần đầu tiên, phiên bản hiện đại nhất của dòng tiêm kích huyền thoại MiG-29 được triển khai chiến đấu thực tế. Các chuyên gia nhận định, Nga đang muốn sử dụng chiến trường Syria để thử nghiệm vũ khí mới của họ. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Nga lan dau trien khai MiG-29SMT den Syria thu lua - Anh 3

Trước đó, Su-30M2, Su-35S, tiêm kích-bom Su-34 lần lượt được thử lửa tại chiến trường Syria. Chúng đều là những chiến đấu cơ chủ lực của Không quân Nga. Do đó việc Nga điều động MiG-29SMT đến Syria tham chiến cùng với đó kiểm tra khả năng tác chiến của chúng cũng là điều hiển nhiên. Nguồn ảnh: Pinterest.

Nga lan dau trien khai MiG-29SMT den Syria thu lua - Anh 4

Chiến trường Syria là cơ hội không thể tốt hơn để Nga thử nghiệm vũ khí mới. Thực tế, rất nhiều vũ khí Nga lần đầu được sử dụng tại Syria, đơn cử như tên lửa hành trình tấn công mặt đất Kalibr lần đầu tiên được sử dụng trong thực chiến. Trong ảnh là một tên lửa hành trình Kalibr được bắn đi từ tàu ngầm Kilo của Nga tấn công các mục tiêu khủng bố ở Syria. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Nga lan dau trien khai MiG-29SMT den Syria thu lua - Anh 5

MiG-29SMT là phiên bản nâng cấp mới và hiện đại nhất từ MiG-29. Máy bay được bổ sung thêm thùng nhiên liệu đa giác CFT 950L và hệ thống tiếp nhiên liệu trên không nằm phía bên trái buồng lái. MiG-29SMT cũng được trang bị lại thiết bị điện tử bên trong buồng lái với 2 màn hình hiển thị MFI-10-6M đa chức năng và màn hình hiển thị HUD IKSh-1M. Nguồn ảnh: Pinterest.

Nga lan dau trien khai MiG-29SMT den Syria thu lua - Anh 6

Với MiG-29SMT, Không quân Nga kỳ vọng có thể nâng cấp toàn bộ phi đội MiG-29 già nua của nước này hoặc duy trì hoạt động của dòng chiến đấu cơ này cho đến khi chúng hết niên hạn sử dụng vào năm 2030. Nguồn ảnh: airforce.ru

Nga lan dau trien khai MiG-29SMT den Syria thu lua - Anh 7

Máy bay có phạm vi hoạt động 1.800 km, lên đến 3.000 km với thùng nhiên liệu bổ sung. MiG-29SMT được trang bị 2 động cơ RD-33 nâng cấp cho hiệu suất hoạt động cao hơn. Động cơ cung cấp tốc độ tối đa 1.500 km/h ở độ cao thấp, 2.400 km/h ở độ cao lớn. Nguồn ảnh: tehnorussia.su.

Nga lan dau trien khai MiG-29SMT den Syria thu lua - Anh 8

Theo Piotr Butowski, MiG-29SMT có thể mang thêm 2 tên lửa không đối không tầm trung R-27T, hoặc 2 R-27ER mở rộng tầm bắn và 6 tên lửa không đối không tầm trung RVV-AE (R-77), hoặc kết hợp 2 R-27 và 6 tên lửa không đối không tầm ngắn R-73. Nguồn ảnh: worldweapon.ru.

Nga lan dau trien khai MiG-29SMT den Syria thu lua - Anh 9

Vũ khí không đối đất gồm có 2 tên lửa Kh-29T/L, 4 Kh-25M, hoặc 2 tên lửa chống bức xạ Kh-31P, hoặc 4 bom thông minh KAB-500. Các hình ảnh về MiG-29SMT tại Syria cho thấy mỗi máy bay mang 2 bom KAB-500. Nguồn ảnh: worldweapon.ru.

Nga lan dau trien khai MiG-29SMT den Syria thu lua - Anh 10

Không quân Nga đang có kế hoạch vận hành 44 tiêm kích MiG-29SMT, trong đó có 28 chiếc trả về Algeria. Trước đó, Algeria đã đặt hàng MiG-29SMT vào năm 2006, sau khi giao hàng được 16 chiếc, Algeria đơn phương hủy bỏ hợp đồng vì cho rằng các máy bay được giao không phải hàng mới. Nguồn ảnh: tehnorussia.su.

Nga lan dau trien khai MiG-29SMT den Syria thu lua - Anh 11

Bộ Quốc phòng Nga đã mua lại số máy bay này và bàn giao cho trung đoàn tiêm kích ở Kursk-Khalino từ tháng 2/2009. Nguồn ảnh: SFW.

Quốc Minh