Hôm thứ Hai (17/7), Nga cho biết vẫn đang kiểm tra các báo cáo về việc lực lượng không quân của họ ở Syria có thực sự đã tiêu diệt thủ lĩnh quân Nhà nước Hồi giáo trong một trận không kích hồi tháng Năm hay không.

Tờ Newsweek trích dẫn trả lời phỏng vấn báo giới của Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Moscow vẫn đang trong quá trình xác nhận thông tin lực lượng Nga ở Syria đã tiêu diệt thủ lĩnh lãnh đạo IS hiện nay Abu Bakr al-Baghdadi trong một trận không kích bên ngoài thủ phủ Raqqa, miền bắc Syria.

Hãng thông tấn Nga TASS cũng trích dẫn lời ông Peskov cho biết: “Chúng tôi không có thêm thông tin chính xác nào cả. Trên thực tế, các thông tin trái ngược nhau đến cùng lúc. Các lực lượng chức năng liên quan của chúng tôi hiện đang xác minh thông tin”.

Nga mo ho ve su song chet cua lanh dao IS - Anh 1

Thủ lĩnh IS Baghdadi.

Trong khi Nga chưa xác nhận được liệu Baghdadi đã chết hay chưa, một số khác đã vội vàng phủ nhận một cách chắc nịch thông tin này. Lahur Talabany, một lãnh đạo tình báo của lực lượng người Kurd ở Iraq hôm thứ Hai đã đưa ra cảnh báo “Baghdadi thực sự vẫn còn sống” và có thể tái sinh nhóm khủng bố, sử dụng những kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình trốn chạy, liên kết với Al-Qaeda ở Iraq – nhóm tiền thân ra IS hiện nay.

Một số quan chức khác lại có những suy đoán khác nhau về sự sống của Baghdadi. Gần hai tuần sau khi Moscow đưa ra giả thuyết về cái chết của thủ lĩnh IS, Ali Shirazi, một đại diện cho chi nhánh nước ngoài của Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran, công bố: “Baghdadi thực sự đã chết”. Quan chức người Iran này còn thêm vào nhận định của mình rằng không biết giáo sĩ Hồi giáo lãnh đạo IS đã chết như thế nào.

Nga và Iran hỗ trợ cho lực lượng quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và cuộc chiến chống lại IS và quân nổi dậy. Với sự giúp đỡ của Nga và Iran, Tổng thống Assad đã có thể tái chiếm nhiều khu vực vốn đã mất khi cuộc nội chiến bắt đầu cách đây 6 năm.

Các lực lượng đối địch với chính phủ của ông Assad cũng đưa ra nhiều báo cáo mâu thuẫn về số phận của nhà lãnh đạo IS. Hôm thứ Ba tuần trước (11/7), tổ chức giám sát nhân quyền ở Syria (SOHR), cơ quan ủng hộ cho phe đối lập ở Syria, khẳng định Baghdadi đã chết, nhưng không theo cách mà Nga đã tuyên bố trước đó. Giám đốc SOHR Rami Abdelrahman trả lời phỏng vấn tờ Newsweek cho biết, cơ quan của ông có thể xác nhận Baghdadi đã sống một thời gian tại phía đông thành phố Deir Al-Zour và chết gần biên giới với Iraq.

Đối lập với tuyên bố này, nhóm hoạt động “Raqqa đang âm thầm bị tàn sát” lại khẳng định những tin đồn xung quanh cái chết của Baghdadi là không đúng, dẫn nguồn tin từ bên trong IS.

Quan chức Mỹ tỏ ra ngi ngờ về việc nhà lãnh đạo IS còn sống, nhưng họ không có thông tin tình báo nào về việc thực sự Baghdadi còn sống hay đã chết, hay ai thực sự đã giết chết Baghdadi.

Tướng quân đội Townsend Stephen Townsend, người đứng đầu Chiến dịch điều phối chung chống IS của Mỹ tại Iran và Syria, tuyên bố “không có bằng chứng nào liên quan đến số phận của Baghdadi”. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết sẽ giả định Baghdadi còn sống, “vì không thể chứng minh được điều ngược lại”.

Minh Anh (lược dịch)