Nga hy vọng Ấn Độ sẽ sớm trở thành thành viên đầy đủ của Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO), Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 17/11 nói.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Phát biểu tại cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Ấn Độ Shri S.M. Krishna, ông Lavrov nói: “Nga ủng hộ nghị quyết chuyển Ấn Độ từ tư cách quan sát viên sang thành viên đầy đủ của SCO trong thời gian sớm nhất có thể. Chúng tôi luôn giữ lập trường đó và hy vọng sớm đạt được tiến triển trong vấn đề này”.

SCO được thành lập tại Thượng Hải tháng 6/2001 là một tổ chức an ninh liên chính phủ gồm Trung Quốc, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Nga, Tajikistan, và Uzbekistan. Các nước Iran, Ấn Độ, Mông Cổ và Pakistan giữ vai trò giám sát.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, Trung Quốc muốn coi tổ chức này trước hết là một tổ chức kinh tế. Trung Quốc đã kêu gọi các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) xem xét thành lập Khu vực thương mại tự do (FTA).

6 nước SCO tạo thành một khu vực rộng hơn 30 triệu km2, tương đượng 3/5 diện tích châu Á và châu Âu cộng lại, với tổng dân số 1.455 tỷ người, chiếm 1/4 tổng dân số thế giới. Trao đổi thương mại giữa các thành viên SCO đã tăng 7 lần trong thập kỷ vừa qua, đạt 8,4 tỷ USD vào năm 2010.

Nguồn RIA Novosti/DVT.vn