Từ ngày 3-5/10, đoàn đại biểu Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam do Bộ trưởng Phạm Vũ Luận dẫn đầu, đã làm việc với các bộ ngành của Liên bang Nga về hợp tác giáo dục và đào đạo. Tham gia các cuộc thảo luận cùng với Bộ trưởng Phạm Vũ Luận có lãnh đạo nhiều vụ, cơ quan chuyên trách Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hiệu trưởng các trường đại học lớn của Việt Nam cùng Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Nguyễn Thanh Sơn

Bộ trưởng Khoa học và Giáo dục Liên bang Nga Dmitry Livanov. (Nguồn: tes.co.uk)

Sáng 3/10, tại trụ sở Bộ Khoa học và Giáo dục Liên bang Nga ở thủ đô Moskva, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã có buổi trao đổi, thảo luận quan hệ hợp tác với Bộ trưởng Khoa học và Giáo dục Liên bang Nga Dmitry Livanov.

Trong cuộc họp, Bộ trưởng Livanov cho biết sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Nga Vladimir Putin tháng 11/2013, Bộ Khoa học và Giáo dục Liên bang Nga đã tích cực xúc tiến quan hệ hợp tác, thường xuyên tiếp xúc với phía Việt Nam. Bộ trưởng Livanov cho rằng hợp tác giáo dục đóng vai trò rất quan trọng trong mối quan hệ hợp tác chung giữa 2 nước và Bộ Khoa học và Giáo dục Liên bang Nga rất coi trọng hoạt động giáo dục, đào tạo các sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam.

Hiện có khoảng 5.000 công dân Việt Nam đang học tập ở Nga, trong số này có 2.000 sinh viên theo học theo hiệp định giữa 2 chính phủ.

Ông Livanov cũng giới thiệu Đại học Tổng hợp Liên bang ở Viễn Đông của Nga là một trong những trường đại học hàng đầu, cơ sở hạ tầng tốt, hiện có 27 sinh viên Việt Nam theo học và phía Nga dự kiến nâng số sinh viên Việt Nam tại cơ sở giáo dục này lên 200, góp phần đạt mục tiêu năm 2020 tiếp nhận 1.000 du học sinh Việt Nam tới học tại các trường đại học của Nga.

Bộ trưởng Livanov khẳng định cá nhân ông cùng Bộ Khoa học và Giáo dục Liên bang Nga mong muốn phát triển sâu rộng mối quan hệ hợp tác về giáo dục và đạo tạo với Việt Nam.

Về phần mình, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cám ơn phía Liên bang Nga đã cấp 600 xuất học bổng cho Việt Nam trong năm học 2014-15, trong đó có 253 lưu học sinh Việt Nam học về lĩnh vực hạt nhân. Bộ trưởng đề xuất đẩy nhanh tiến độ hợp tác để đưa 1.000 lưu học sinh Việt Nam sang học tại Nga ngay từ năm học 2018-2019. Hai bên đã trao đổi việc phía Nga cấp tín dụng cho Việt Nam để thành lập trường Đại học Việt-Nga tại Hà Nội trong khuôn khổ dự án Phát triển và quảng bá văn hóa Nga, tiếng Nga tại Việt Nam. Bộ trưởng Phạm Vũ Luận bày tỏ rất muốn có ngày càng nhiều học sinh Việt Nam được phía Nga đào tạo.

Cũng trong chiều 3/10, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận và đoàn công tác đã có cuộc họp, trao đổi với Phó Giám đốc Cơ quan Hợp tác Liên bang Nga (Rossotrudnichestvo), bà Larisa Efremova. Bộ trưởng Phạm Vũ Luận bày tỏ mong muốn củng cố quan hệ hợp tác về giáo dục để làm sâu sắc hơn quan hệ giữa 2 nước.

Bộ trưởng đề nghị Rossotrudnichestvo hỗ trợ giúp đỡ phát triển mối quan hệ này và được bà Efremova hoàn toàn nhất trí, thể hiện qua hành động cụ thể sang năm 2015, phía Nga sẽ tổ chức Ngày các cựu sinh viên Liên Xô và Nga tại Việt Nam. Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng cho biết Việt Nam đang giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng các Bộ trưởng giáo dục ASEAN và sẽ tích cực thúc đẩy quan hệ về giáo dục của ASEAN với Nga.

Sáng ngày 4/10, tại Đại học Đường bộ Quốc gia Moskva (MADI) đã diễn ra lễ trao bằng Tiến sỹ danh dự cho Bộ trưởng Phạm Vũ Luận. Thay mặt nhà trường, Hiệu trưởng trường MADI, giáo sư - viện sỹ Vlacheslav Prikhodco đã đọc quyết định của Hội đồng Khoa học MADI trao bằng tiến sỹ danh dự cho Bộ trưởng Phạm Vũ Luận do những cống hiến khoa học và phát triển mối quan hệ Nga-Việt.

Viện sỹ Prikhodco cho biết MADI đã đào tạo hàng trăm kỹ sư, tiến sỹ khoa học về cầu đường cho Việt Nam, trong số này có những người đang giữ các cương vị cao tại Việt Nam./.