Nhiều nguồn tin chia sẻ với trang mạng tình báo Debkafile rằng, Nga ồ ạt triển khai pháo hạng nặng ở Syria trong những ngày qua.

Sau nhiều vụ tấn công (trong đó có cả việc các chiến binh Mặt trận Al-Nusra nã pháo) gây nguy hiểm cho căn cứ không quân Khmeimin của Nga ở ngoại ô Latakia, Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Nga quyết định triển khai pháo hạng nặng ở Syria.

Nga o at trien khai phao hang nang o Syria - Anh 1

Pháo phản lực phóng loạt TOS-1 220 mm.

Nhiều nguồn tin quân sự tiết lộ với trang mạng Debka rằng, Nga vừa triển khai pháo tự hành 2S19 Msta-S và hệ thống pháo phản lực phóng loạt TOS-1 220 mm bằng đường biển và đường hàng không tới chiến tuyến gần Latakia trong những ngày qua.

Đầu tiên, ba tiểu đoàn 2S19 Msta-S đã được triển khai ở Khmeimin và bắt đầu "đập nát" phòng tuyến, trung tâm chỉ huy phiến quân trong khu vực. Hệ thống pháo này, có khả năng phóng các quả pháo 152 mm với tốc độ nhanh, từng được sử dụng trong các chiến dịch của Nga chống lại các nhóm khủng bố Hồi giáo, đặc biệt trong cuộc chiến ở Chechnya hồi những năm 1990.

Pháo tự hành 2S19 Msta-S 2S19 được thiết kế trên khung gầm cơ sở xe tăng T-80 nhưng lắp động cơ diesel của tăng T-72. Nó phát huy hiệu quả trong việc công phá các công sự cũng như mục tiêu nằm bên trong các khu vực rừng núi. Đây chính là địa hình mà các phần tử nổi dậy Syria cắm chốt quanh Latakia đang hoạt động.

Theo nhận định, loại pháo tự hành này có khả năng phát huy hiệu quả cao trong các trận chiến ở vùng núi Qalamoun, qua đó phá vỡ thế bế tắc của lực lượng quân đội Syria, Iran và chiến binh phong trào Hezbollah. Nhiều tháng trời qua, họ đã bị kìm chân ở nơi này mà không thể thọc sâu vào các thành trì phiến quân.

Một hệ thống vũ khí hạng nặng khác mà Nga đưa tới Syria những ngày gần đây đó là pháo phản lực phóng loạt TOS-1 220 mm. Hệ thống này được đặt trên khung gầm của xe tăng T-71 đã được triển khai tới các thành phố Hamas và Homs.

Theo những nguồn tin của Debkafile, mặc dù chính quyền Nga liên tục khẳng định rằng, họ sẽ không triển khai bộ binh tới Syria trong cuộc chiến chống lại phiến quân IS. Tuy nhiên, hai hệ thống pháo hạng nặng được triển khai tới đây phần nào chứng tỏ rằng, dường như Nga đang mở rộng các chiến dịch mặt đất ở quốc gia Trung Đông này.

Thanh Nga (theo Debka)