(VOV) - Phi hành đoàn mới gồm 3 người, 2 phi công người Nga và 1 phi công người Mỹ, sẽ thay thế cho phi hành đoàn cũ trên trạm ISS.

Nga phóng tàu chở hàng Tiến Bộ M-13M lên ISS Nga thử nghiệm thành công tên lửa hạt nhân Bulava

Ngày 16/11, tàu vũ trụ “Liên hợp TMA-22” với phi hành đoàn gồm 3 người, được phóng hôm 14/11 từ sân bay Baikonur, Kazakhstan, đã kết nối thành công với Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Nhiệm vụ của phi hành đoàn trên TMA-22 là phải thực hiện 1 chuyến bước ra ngoài khoảng không vũ trụ, tiếp nhận và chuyển các hàng hóa từ tàu vũ trụ vận tải “Tiến bộ”, cũng như thực hiện 37 thí nghiệm trên trạm ISS, trong đó có nhiệm vụ phóng vệ tinh tí hon “Chibis” để nghiên cứu các cơn giông.

Vệ tinh tí hon “Chibis” chỉ nặng 40 kg sẽ được chất tải bằng tay trên khoang của tàu vũ trụ vận tải “Tiến bộ”, sau đó tàu vận tải này sẽ tách khỏi trạm ISS và nâng quỹ đạo bay của mình lên độ cao 500 km. Theo dự kiến, vệ tinh tí hon “Chibis” sẽ tự tách ra khỏi tàu vận tải “Tiến bộ” và bắt đầu chuyến bay của mình, thời hạn hoạt động của vệ tinh “Chibis” sẽ không ít hơn 2 năm.

Giám đốc Ủy ban Hàng không vũ trụ Nga Vladimir Popovkin cho biết, phi hành đoàn mới trên trạm ISS sẽ tiếp tục đánh giá khả năng phục vụ của trạm ISS. Đồng thời ông Popovkin cũng nhắc lại rằng trước đó những người tham gia dự án quốc tế này đã thành lập 4 nhóm làm việc để đánh giá thời gian hoạt động của trạm ISS.

Theo ông Popopkin, nhóm đầu tiên sẽ giải quyết những việc cần tiến hành cấp bách trong trường hợp trạm ISS có sự cố. Nhóm thứ hai xác định khung thời gian hoạt động của trạm ISS, đánh giá tình trạng thực tế của trạm ISS. Theo kết quả đánh giá về thời hạn hoạt động của trạm ISS, nhóm thứ ba sẽ phải quyết định có cần trạm ISS nữa không, xuất phát từ mục đích phát triển các chuyến bay vũ trụ có người lái nói chung. Nhóm thứ tư sẽ xem xét các phương án đánh chìm trạm ISS.

Theo kế hoạch trạm ISS sẽ được khai thác đến năm 2020./.