PN - Gần một tuần qua, Ukraine đã trở thành “lò lửa chiến tranh” tiềm tàng, thu hút sự quan tâm của cả thế giới, trong đó, bán đảo Crimea là điểm nóng nhất, nơi đối đầu của các thế lực thân Moscow và trung thành với Kiev.

Tổng thống Nga Putin không có ý định sử dụng quân đôUkraine (ảnh: Business Insider)

Ngày 4/3, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho binh lính ở phía Tây nước Nga, gần biên giới Ukraine, trở về căn cứ sau khi kết thúc tập trận. Tin này được dư luận thế giới đánh giá như là một hành động đấu dịu từ phía Moscow. Đây là một cuộc tập trận hùng hậu, bắt đầu từ ngày 26/2 - trùng với thời gian xảy ra những diễn biến căng thẳng trên bán đảo Crimea - với sự tham gia của 150.000 binh lính cùng 90 máy bay chiến đấu, hơn 120 trực thăng, 880 xe tăng, 1.200 thiết giáp các loại, 80 tàu chiến và các tàu vận tải.

Đáp lại cáo buộc Nga triển khai một lực lượng lớn tại Crimea, đại diện thường trực của Nga tại Liên Hiệp Quốc Vitaly Churkin cho biết, nước này có quyền bố trí ở Crimea đến 25.000 quân nhân theo thỏa thuận về Hạm đội Biển Đen với Ukraine.

Hãng tin AFP ngày 3/3 dẫn lời một số nhà phân tích chính trị quốc tế cho rằng, việc Moscow can thiệp quân sự vào Ukraine có thể sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế nước Nga, đồng thời đẩy nước này vào tình trạng bị cô lập nghiêm trọng hơn cả thời chiến tranh lạnh.

Ngày 4/3, Mỹ tuyên bố ngưng hợp tác quân sự và thương mại với Nga, các cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo quân đội hai nước đều bị hủy bỏ. Trước đó, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Murphy cho biết, Quốc hội Mỹ đang soạn thảo một dự luật về trừng phạt chính trị và kinh tế đối với Nga để trả đũa các hoạt động của Moscow ở Ukraine. Các biện pháp có thể bao gồm việc cấm cấp thị thực Mỹ cho các quan chức Nga, giảm giao dịch với các ngân hàng nhà nước Nga và đóng băng tài sản doanh nhân Nga tại Hoa Kỳ.

THANH HIỀN (Theo RIA Novosti, AFP)