Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 23/10 tuyên bố Moskva ủng hộ các cuộc đàm phán giữa chính phủ của Thủ tướng Bashar al-Assad và tất cả các nhóm đối lập ở Syria.

Nga ung ho dam phan giua Chinh phu Syria va moi thanh phan doi lap - Anh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: THX/TTXVN

Trả lời báo giới cùng người đồng cấp Jordan tại thủ đô Vienna của Áo, Ngoại trưởng Lavrov nói: "Lập trường chung của chúng tôi là chúng ta cần thúc đẩy các nỗ lực cho việc giải quyết tiến trình chính trị ở Syria. Trước mắt là việc khởi động các cuộc đàm phán toàn diện giữa đại diện của Chính phủ Syria và tất cả các nhóm đối lập, cả ở trong và ngoài nước - với sự hỗ trợ của quốc tế".

Ngoài ra, ông Lavrov thông báo nước này và Jordan đã nhất trí "phối hợp" các chiến dịch quân sự ở Syria: "Các lực lượng vũ trang của Nga và Jordan đã nhất trí phối hợp hành động, trong đó có các hoạt động của lực lượng không quân 2 nước ở Syria". Ông nhấn mạnh rằng một "cơ chế" làm việc đặc biệt về vấn đề Syria đã được thiết lập tại thủ đô Amman của Jordan.

Ông Lavrov cũng cho biết thêm rằng các nước khác có thể tham gia cơ chế này.

* Nga chưa thể xác định nhóm nổi dậy ôn hòa ở Syria

Cùng ngày, Điện Kremlin cho biết Nga vẫn chưa thể xác định nhóm nổi dậy ôn hòa nào mà nước này có thể ủng hộ ở Syria, sau khi Tổng thống Bashar al-Assad khẳng định với Moskva rằng ông sẵn sàng đàm phán với phe nổi dậy có vũ trang tại quốc gia Trung Đông này.

Nga ung ho dam phan giua Chinh phu Syria va moi thanh phan doi lap - Anh 2

Không quân Nga không kích trúng mục tiêu IS tại tỉnh Idlib, Syria ngày 15/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov nói với báo giới: "Ngay từ khi mới bắt đầu chiến dịch (không kích) tại Syria, Tổng thống Putin và các đại diện khác của Nga đã tuyên bố chúng tôi sẵn sàng hợp tác với cái gọi là phe đối lập ôn hòa (của Syria). Cùng lúc, chúng tôi phải nhấn mạnh rằng hiện chúng tôi chưa thể chọn ra cái gọi là lực lượng đối lập ôn hòa. Tiếc thay, cả những cộng sự Mỹ và châu Âu của chúng tôi cũng như các bên khác cho tới nay cũng chưa thể giúp chúng tôi xác định nhóm này".

Trong khi đó, tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay các cuộc không kích của Nga tại Syria đã làm ít nhất 446 người thiệt mạng, trong đó hơn 1/3 là dân thường. Giám đốc SOHR Rami Abdel Rahman nói rằng 151 dân thường, trong đó có 38 trẻ em và 35 phụ nữ, đã thiệt mạng do các cuộc không kích của Nga kể từ hôm 30/9, trong khi có 295 tay súng, trong đó có 75 chiến binh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và 31 thành viên Mặt trận Al-Nusra - nhánh Al-Qaeda tại Syria, bỏ mạng do các cuộc oanh kích của Nga.

TN (Theo AFP, Reuters)