Nhiều em bé rất thích bú bình, khi đi ngủ vẫn ngậm bình sữa. Thói quen này dẫn đến tình trạng sâu răng hàng loạt.

Răng sữa bị mất quá sớm sẽ ảnh hưởng đến ăn, nhai, phát âm, quá trình tiêu hóa và sức khỏe của trẻ. Biết là thế nhưng nhiều ông bố, bà mẹ vẫn chưa biết cách chăm sóc răng sữa cho con.

Răng chưa đủ đã sâu

Bé Duy Anh con chị Thùy (ngụ Đống Đa, Hà Nội) mới 12 tháng tuổi, mọc được 8 chiếc răng nhưng đã bị sâu gần hết. Mới đầu, chị Thùy chỉ phát hiện một chiếc răng cửa của bé bị lõm, giống như bị mẻ, nghĩ có thể do bé nghịch nên va vào đâu đó khiến răng bị mẻ nên gia đình không chú ý. Tuy nhiên, sau đó 1 tháng, chị Thùy phát hiện chiếc răng cửa thứ hai của bé cũng bị mòn tương tự chiếc kia, bên trong răng chuyển sang màu xanh. Đưa bé đi khám, nghe bác sĩ nói bị sâu răng, chị Thùy bất ngờ vì con mình bị sâu răng sớm thế, khi chưa mọc đủ răng.

Cùng đi khám răng với Duy Anh còn có bé Tuấn (14 tháng tuổi, Hà Nội). Chị Lan, mẹ bé Tuấn, cho biết ngoài ăn bột, chị vẫn cho bé bú bình. Thời gian gần đây chị Lan thấy hàm dưới của bé có những vết đen ở gần chân răng, nên phải đưa bé đi khám.

Cho trẻ bú bình quá nhiều có thể gây sâu răng. Ảnh: Kim Anh.

Theo bác sĩ Đồng Văn Biểu, Trưởng khoa Răng trẻ em, Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương Hà Nội, với trẻ ở độ tuổi răng sữa hiện tồn tại hội chứng bú bình, tức là tình trạng sâu răng do bú bình. Có nhiều ông bố bà mẹ lạm dụng cho trẻ bú bình, khi đi ngủ vẫn cho con ngậm bình. Điều này làm trong môi trường miệng của trẻ có quá nhiều chất đường, phá hủy men răng của trẻ gây ra tình trạng sâu răng hàng loạt.

Dạy trẻ cách đánh răng

Bác sĩ Đồng Văn Biểu cho biết, chế độ ăn uống quá nhiều đường sữa rất dễ gây sâu răng. Thêm vào đó, phần lớn các bậc cha mẹ quan niệm rằng răng sữa sẽ thay bằng răng vĩnh viễn nên khi thấy con bị sâu vẫn không điều trị. Trong khi đó, răng sữa có những chức năng rất quan trọng của trẻ như ăn nhai, phát âm, thẩm mĩ. Ngoài ra, răng sữa còn giữ chỗ cho răng vĩnh viễn mọc và kích thích xương hàm phát triển. Tuổi của răng sữa kéo dài 6 - 12 năm. Trong quá trình mọc răng, lần lượt từng răng sẽ thay chứ không phải thay cùng lúc, nên nếu nhổ răng sữa sớm, các răng bên cạnh sẽ bị xô lệch, chiếm chỗ của răng vĩnh viễn. Khi bị “chèn ép” như vậy, răng vĩnh viễn bắt buộc phải mọc lệch, mọc xiên hoặc cũng có trường hợp không mọc được. Nếu như răng mọc lệch thì phải nắn chỉnh rất tốn kém. Bên cạnh đó, trẻ mất răng sữa sớm, không ăn nhai thì xương hàm không phát triển, dẫn đến khuôn mặt của trẻ không được cân đối.

Vì vậy, các bác sĩ nha khoa khuyến cáo khi trẻ mọc răng nên cho trẻ làm quen với bàn chải và học cách đánh răng. Sau khi mọc đầy đủ răng (khoảng 24 - 30 tháng tuổi) nên cho trẻ bắt đầu tập đánh răng sau bữa ăn. Khi thấy trẻ có bất thường như có lỗ trên mặt răng, nên đưa trẻ đến nha sĩ kiểm tra, tốt nhất nên giữ thói quen khám răng định kỳ 6 tháng một lần cho trẻ. Với trẻ chưa mọc răng cũng cần vệ sinh răng miệng đúng cách như lau sạch miệng cho trẻ sau bữa ăn, rửa sạch bình sữa, núm vú… trước và sau khi bé bú.