“Kỹ thuật” làm thịt bò giả rất đơn giản, đó là ngâm thịt heo nái vào từng thau chậu chứa dung dịch hóa chất Sodium Metabisulfite pha với huyết bò.

Ngam thit heo nai voi hoa chat lam thit bo gia - Anh 1

Thịt bò giả (bên trái) sau khi ngâm hóa chất từ thịt heo nái (bên phải)

Khoảng 9 giờ sáng ngày 3/2, Thanh tra Chi cục Thú y TPHCM phối hợp với chính quyền địa phương bất ngờ kiểm tra Cty TNHH Bính Hạnh (số 209/14 Lê Văn Sỹ, phường 13, Q.3) do ông Nguyễn Xuân Bính làm Giám đốc đã phát hiện tại đây đang “đầu độc” người tiêu dùng bằng cách ngâm thịt heo với hóa chất để biến thành thịt bò.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn phát hiện tại hiện trường có trên 2 tấn thịt heo nái nằm ở kho lạnh, các tủ đá và kể cả ngoài sân nhà đã và đang được phù phép biến thành thịt bò bằng “kỹ thuật” rất đơn giản là ngâm thịt heo nái vào từng thau chậu chứa dung dịch hóa chất Sodium Metabisulfite pha với huyết bò.

Trong đó có 1 tạ thịt đang ngâm, 1,1 tấn chuẩn bị ngâm và hơn 750 kg thịt bò giả “thành phẩm” được chia thành từng túi nhỏ chuẩn bị xuất bán ra thị trường. Tất cả số thịt nói trên đều không có giấy chứng nhận kiểm dịch và đều được mua từ tỉnh Đồng Nai.

Ngoài ra, đoàn cũng thu được hai túi bột trắng được cho là hóa chất Sodium Metabisulfite. Đây là chất tẩy sử dụng trong công nghiệp, cấm sử dụng trong thực phẩm.

Theo TS Phan Thế Đồng, nguyên Trưởng khoa Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Nông lâm TPHCM, hóa chất Sodium Metabisulphite do có dư lượng SO2 nên khi con người sử dụng vào lâu dài sẽ viêm loét bao tử, đường ruột và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Ngoài ra, gốc lưu huỳnh (S) sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hệ tim mạch và tiêu hóa con người.

Ngam thit heo nai voi hoa chat lam thit bo gia - Anh 2

Thịt heo được ngâm trong hóa chất Sodium Metabisulfite và huyết bò

Theo khai nhận của ông Bình, bằng cách “phù phép” này, Cty Bính Hạnh đưa ra thị trường từ 500- 600kg mỗi ngày bán với giá của thịt bò khá “mềm” là 135-140 ngàn đồng/kg (giá thịt bò thật hiện gần 200 ngàn đồng/kg). Trong khi đó, đầu vào là giá thịt heo nái mà ông Bính mua trôn nổi bên ngoài chưa đến 90 ngàn đồng/kg.

Theo một cán bộ trong đoàn kiểm tra, với thủ đoạn biến thịt heo thành các thịt bò, ông Bính đã móc túi người tiêu dùng từ 30-40% giá trị sản phẩm.