Thị trường trái phiếu ruble dần trở thành nguồn vốn thay thế đối với các ngân hàng nước ngoài tại Nga.

Hai ngân hàng nước ngoài lớn nhất tại Nga, gồm Raiffeisen của Áo và Socíeté Générale (SocGen) của Pháp, vừa phát hành một lượng lớn trái phiếu ruble để huy động vốn nhằm duy trì hoạt động các chi nhánh tại Nga trong vài tuần gần đây.

Động thái này chứng tỏ đòn trừng phạt của phương Tây với Nga có tác động không hề nhỏ đến các ngân hàng nước ngoài tại đây.

Mặt khác, phát hành trái phiếu ruble tại Nga cũng thể hiện nỗ lực của các nhánh ngân hàng nước ngoài nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn tín dụng từ công ty mẹ ở phương Tây.

Theo nguồn tin thân cận, trong 2 tuần qua, nhánh ngân hàng SocGen tại Nga đã phát hành khoảng 750 triệu USD trái phiếu ruble. Ngân hàng này dự kiến sẽ phát hành nhiều trái phiếu ruble hơn, hướng tới hoàn toàn độc lập về nguồn vốn với công ty mẹ. Tính đến cuối năm ngoái, tổng số tiền gửi tại chi nhánh này đạt 8,5 tỷ euro và tổng nợ là 13,5 tỷ euro.

Trong khi đó, ngân hàng Raiffeisen cũng đã phát hành 10 tỷ ruble trái phiếu định giá bằng nội tệ của Nga 2 tuần trước. Nga vốn là thị trường mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho Raiffeisen. Tính đến cuối tháng 6, tổng tiền gửi tại nhánh ngân hàng này đạt 9,9 tỷ euro và tổng nợ là 10,3 tỷ euro.

Trên thực tế, từ sau khi 2 ngân hàng lớn nhất của Nga - VTB và Sberbank - bị liệt vào danh sách trừng phạt, các ngân hàng nước ngoài tại đây lại hưởng lợi lớn khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp phương Tây chuyển tiền gửi sang.

Trái ngược với 2 ngân hàng trên, 50 chi nhánh của Citigroup tại Nga vẫn có thể hoàn toàn tự cung vốn mà không cần phát hành bất cứ một trái phiếu ruble nào, theo một nguồn tin thân cận.