Với hơn 100 gian hàng tham gia Hội chợ thời trang tại Hà Nội, chủ yếu là hàng may mặc nhưng nhiều người tiêu dùng ngán ngẩm bởi chất lượng, mẫu mã, nguồn gốc sản phẩm… Bên cạnh đó, nhiều gian hàng tham gia hội chợ như một cách để “thanh lý hàng”.

Mập mờ nguồn gốc, không có phụ đề tiếng Việt

Khảo sát một vòng quanh hội chợ cho thấy đa phần các mặt hàng thời trang đều kém hấp dẫn, không có gì mới mẻ so với mọi năm. Bên cạnh đó, sự xuất hiện tràn lan của hàng Trung Quốc, hàng thanh lý... Nhiều mặt hàng mỹ phẩm nhập khẩu không có phụ đề, tiếng Việt, thiếu em nhãn đảm bảo hàng thật rất nhiều khiến người tiêu dùng lúng túng.

Chị Thanh Hoa, nhà ở phố Mai Hắc Đế chia sẻ: “Tôi đang muốn mua hộp kem ủ tóc hàng Thái Lan nhưng khi xem hàng thấy không có tem nhãn gì hết. Chẳng biết là do công ty nào nhập khẩu và phân phối, chỉ thấy toàn tiếng Thái Lan, làm sao mình biết phải sử dụng thế nào. Liệu có đúng đây là hàng nhập khẩu không?”.

Nhiều sản phẩm là hàng Trung Quốc.

Bạn Hà My, sinh viên trường Kinh Tế Quốc Dân tâm sự: “ Em nghe nói có loại mỹ phẩm dưỡng da là muối tắm mới xuất hiện rất tốt cho da, nhất là vào mùa đông nhưng khi xem sản phẩm chẳng thấy có phụ đề tiếng Việt hướng dẫn sử dụng em không dám mua”.

Không riêng gì các mặt hàng mỹ phẩm, nhiều gian hàng thời trang như quần áo, giày dép cũng rơi vào tình trạng tương tự. Nhiều gian hàng quần áo bên ngoài treo biển hàng Việt Nam xuất khẩu nhưng khi vào xem mới té ngửa bởi quá nhiều hàng Trung Quốc.

“Lại treo đầu dê bán thịt chó đây. Nếu là hàng Trung Quốc hay hàng gì khác thì cứ đề đúng như thế. Đề thế này khác gì lừa đảo người tiêu dùng”_ là tâm trạng bức xúc của bác Thanh ở Bạch Mai.

Là nơi thanh lý hàng?

Các sản phẩm quần áo vẫn là những mẫu mã cũ từ năm ngoái. Những sản phẩm này trông có vẻ rất cũ, bẩn được chủ các gian hàng treo giá 60, 80, 150 nghìn đồng… Bên cạnh đó, nhiều gian hàng còn ghi rõ khuyến mại giảm giá 10%, 20%. Đặc biệt, có gian hàng ghi “ngày vàng giảm giá” để thu hút khách hàng tới mua hàng của mình. Nhiều khách hàng tới hội chợ cho biết, họ rất ngạc nhiên bởi mẫu mã của các sản phẩm nơi đây. Theo quảng cáo, hội chợ thời trang Đông Xuân có kết hợp trình diễn thời trang thì sẽ có rất nhiều sản phẩm thời trang mới của năm nay được tung ra nhưng họ đã lầm.

Hội chợ là nơi thanh lý hàng?

Chị Minh nhà ở Lê Duẩn chia sẻ: “Vào hội chợ thời trang cứ như đi mua hàng thanh lý vậy. Các gian hàng đua nhau ghi giảm giá này nọ nhưng không biết có giảm giá thật không hay đấy chỉ là chiêu để dụ khách hàng. Hơn nữa, các gian hàng này nhìn đã thấy không hấp dẫn bởi toàn những mẫu mã cũ chẳng có gì mới hết. Đây chẳng phải thanh lý hàng sao”.

Nhiều gian hàng giày dép còn ghi rõ biển “ hàng Quảng Châu hết size giá 120k” như là cách để quảng bá “thanh lý hàng”. Có chỗ ghi luôn giá bán của các mặt hàng. Khi được hỏi sao lại bán với giá thấp như vậy, nhiều chủ cửa hàng thao thao bất tuyệt: “hàng Việt Nam đó, không phải hàng Trung Quốc đâu. Em đảm bảo luôn, đây là thanh lý nên mới có giá như vậy đó. Chị ra ngoài mua không bao giờ có giá này đâu”.

Thiết nghĩ, đã là hội chợ thời trang mà người mua hàng là người Việt mình thì các doanh nghiệp Việt nên đưa những sản phẩm đảm bảo chất lượng với những mẫu mã đẹp tới tay người tiêu dùng, có như vậy hàng Việt mới được ưa chuộng là tâm sự của rất nhiều người đến hội chợ.

Hồng Mây