Trong năm 2016 dự báo ngành than, khoáng sản của Việt Nam sẽ đối mặt với nhiều khó khăn do tác động của giá bán thấp và chi phí khai thác ngày một tăng cao.

Nganh than, khoang san se gap kho trong nam 2016 - Anh 1

Sản xuất than tại mỏ than Vàng Danh, Quảng Ninh - Ảnh: Văn Nam

Ngay trong tháng 1-2016 vừa qua, sản lượng khai thác alumin đã giảm sút và giá xuất khẩu quặng và khoáng sản cũng giảm mạnh, theo Bộ Công Thương.

Tổng sản lượng than sạch khai thác trong tháng 1 đạt 3,7 triệu tấn (tương đương với cùng kỳ năm 2015) và sản lượng khai thác alumin tháng 1 đạt khoảng 36.000 tấn, giảm gần 27% so với cùng kỳ năm 2015. Riêng về giá xuất khẩu trong tháng 1 đối với mặt hàng quặng và khoáng sản giảm rất mạnh đến gần 70% so với cùng kỳ năm 2015.

Theo nhận định của Bộ Công Thương, dự báo năm 2016 ngành than, khoáng sản tiếp tục gặp nhiều khó khăn do giá bán thấp, điều kiện khai thác ngành than, khoáng sản càng khó khăn khiến chi phí tăng.

Theo Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), sản lượng than thương phẩm năm 2015 đạt xấp xỉ 40 triệu tấn, đáp ứng đủ cho nhu cầu than trong nước và xuất khẩu.

Trong một cuộc họp về điều chỉnh quy hoạch ngành than mới đây, Thủ tướng Chính phủ đồng ý kiểm soát việc phát triển nguồn nhiệt điện than một cách hợp lý và yêu cầu ngành than và ngành điện tập trung phát triển 4 trung tâm nhiệt điện than tại miền Nam gồm nhiệt điện Vĩnh Tân, nhiệt điện Duyên Hải, nhiệt điện Sông Hậu và nhiệt điện Long Phú.

... đọc tiếp tại đây

tbktsg