Các hãng vận tải biển hàng đầu thế giới như Maersk buộc phải giảm vận chuyển trên các tuyến Á-Âu khi thương mại sụt giảm mạnh mẽ.

Maersk Line, hãng tàu container lớn nhất thế giới về khối lượng vận chuyển, có kế hoạch cắt giảm công suất của hãng trên các tuyến đường châu Á - châu Âu, dấu hiệu mới cho thấy khủng hoảng nợ khu vực đồng euro (eurozone) đang làm gián đoạn thương mại quốc tế.

Người đứng đầu Maersk tại Bắc Á, Tim Smith phát biểu tại một hội nghị rằng, hầu hết các nhà vận chuyển đều đang mất tiền ...và năm 2012 có thể sẽ xảy ra tình trạng khó khăn tương tự.

Hãng tàu đối thủ Orient Overseas cũng cho biết tại cùng hội nghị rằng hãng có kế hoạch cắt giảm năng lực vận chuyển trên các tuyến đường Á - Âu khoảng 20% trong quý này, khi doanh nghiệp Hong Kong này đấu tranh để duy trì lợi nhuận trong bối cảnh suy thoái toàn cầu.

Ngành công nghiệp vận chuyển là thước đo quan trọng của sức khỏe nền kinh tế thế giới. Sau khi hồi phục từ khủng hoảng tài chính năm 2010 nhờ các nhà bán lẻ tăng cường tích trữ hàng tồn kho, các hãng tàu giờ đây đang đối mặt với tình trạng bất ổn kinh tế vì khủng hoảng nợ châu Âu và bế tắc chính trị tại Mỹ trong vấn đề thâm hụt ngân sách liên bang.

Ông Smith, người từng nói Maersk sẽ công bố việc cắt giảm trong tuần tới, chỉ ra rằng tình trạng dư thừa là lo ngại chủ yếu đối với ngành công nghiệp chuyên chở toàn cầu.

Giá cước vận tải đã giảm mạnh xuống mức thua lỗ trong năm nay do kết quả của việc dư thừa công suất trên thị trường vận chuyển toàn cầu.

Maersk Line, một đơn vị của tập đoàn vận chuyển và dầu mỏ A.P.Moller - Maersk Đan Mạch, cho biết dự kiến hoạt động kinh doanh vận chuyển container của mình sẽ lỗ trong năm 2011 chủ yếu do tình trạng yếu kém trên tuyến vận chuyển Á - Âu.

Trong khi khủng hoảng nợ châu Âu gây sức ép lên nhu cầu thương mại trên các tuyến vận chuyển châu Âu, ông Smith cho rằng triển vọng xuyên Thái Bình Dương sẽ đáng khích lệ hơn trước những dấu hiệu hồi phục dần dần trong nền kinh tế Mỹ và sự cân bằng hơn giữa cung - cầu sau khi một số hãng tàu giảm công suất trong khu vực.

Chủ tịch Orient Overseas Tung Chee Chen cho biết việc giảm năng lực vận chuyển của hãng là do nhu cầu giảm trên các tuyến vận chuyển Á - Âu do liên minh của hãng này với hãng Hapag-Lloyd của Đức và Nippon Yusen KK của Nhật Bản điều hành.

Nhu cầu vận chuyển hàng hóa đã giảm trong quý II, và ông Tung cho biết quý III là mùa cao điểm với các hãng tàu đã gây thất vọng. Ông cũng dự báo tình trạng suy giảm trong năm 2012.

Theo ông Tung, chi phí hoạt động cao, do giá nhiên liệu và các chi phí liên quan tới vận chuyển nhiên liệu cao hơn so với năm 2009. Tuy nhiên, hãng tàu của ông Tung vẫn chưa quyết định liệu có cắt giảm năng lực vận chuyển trong năm sau hay không và sẽ tiếp tục theo dõi các điều kiện thương mại.

Nguồn WSJ/DVT.vn