Ẩn mình giữa những hàng cây lộng gió và cồn cát của một khu rừng ở Amagansett, New York, ngôi nhà nhỏ được thiết kế bởi Bates Masi Architects đã mang đến hình ảnh của ngôi nhà tranh truyền thống của địa phương từ những năm 1950.

Ngoi nha doc dao voi he thong lam mat thu dong - Anh 1

Cấu trúc được thiết kế theo nguyên tắc nhà thụ động, tạo điều kiện thông gió tự nhiên thông qua các định hướng tối ưu và mang đến những kích thước khác nhau của nội thất. Ngôi nhà nằm trên một cảnh quan được chi phối bởi những cơn gió ven biển liên tục. Để tận dụng lợi thế của những cơn gió và bảo vệ nội thất từ ánh sáng mặt trời trực tiếp, các kiến trúc sư đã định hướng bộ mặt của ngôi nhà về phía đường phố, hướng về phía mặt trời buổi chiều. Phía tây và phía đông mặt tiền được thiết kế với nhiều cửa sổ, có thể hoạt động với lỗ điều chỉnh nhỏ ở phía tây để đón gió và mở rộng dần về phía đông. Những khác biệt về kích thước của các lỗ hở cũng tạo điều kiện cho việc thông gió tự nhiên.

Các cửa chớp chặn những cơn gió mùa đông từ phía tây bắc, trong khi cho phép những cơn gió mùa hè từ phía tây nam tràn vào làm mát không gian bên trong. Ngoài vai trò trong việc thiết lập hệ thống thông gió tự nhiên, những mái hiên cũng cung cấp mức độ tối ưu của sự riêng tư cho gia đình. Chúng tô điểm thêm cho nội thất với hương thơm ngào ngạt của những khu vườn thơm xung quanh.

Ngoi nha doc dao voi he thong lam mat thu dong - Anh 2

Ngoi nha doc dao voi he thong lam mat thu dong - Anh 3

Ngoi nha doc dao voi he thong lam mat thu dong - Anh 4

Ngoi nha doc dao voi he thong lam mat thu dong - Anh 5

Ngoi nha doc dao voi he thong lam mat thu dong - Anh 6

Ngoi nha doc dao voi he thong lam mat thu dong - Anh 7

Hồng Nhung (Theo Inhabitat)