Chính phủ Malaysia cho biết đã sẵn sàng đối phó với lũ lụt trước tình hình lượng mưa tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái.

Phó Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin ngày 15/11 cho biết Cục Phúc lợi xã hội nước này đã lên danh sách 5.156 trung tâm sơ tán trên toàn quốc, có thể tiếp nhận 1,4 triệu nạn nhân lũ lụt.

Ngoài ra, nhân sự cũng như các trang thiết bị phục vụ cho công tác cứu trợ như tàu thuyền cứu hộ, xe tải, xe bốn bánh dẫn động (4WD), trực thăng, máy bơm nước, máy phát điện và các thiết bị thiết yếu khác cũng sẵn sàng túc trực ở các khu vực có nguy cơ cao.

Chính quyền các địa phương đã được yêu cầu cải tạo hệ thống thoát nước, đặc biệt là tại các khu vực dễ bị ngập lụt.

Cục Phúc lợi xã hội nước này cũng đã chuẩn bị các kho dự trữ nhu yếu phẩm phục vụ năm khu vực và 477 cơ sở tiền phương, trong khi các văn phòng bang cũng đã được dự trữ các nguồn cung lương thực để cứu trợ trong thời gian lũ lụt.

Bộ Văn hóa, Thông tin và Truyền thông Malaysia cùng các phương tiện truyền thông nước này được yêu cầu tích cực và kịp thời cảnh báo dân chúng về tình hình và các biện pháp đối phó lũ lụt.

Cục Khí tượng Malaysia dự báo trong thời gian từ tháng 11/2011 đến tháng 3/2012, lượng mưa tại một số khu vực ở nước này sẽ tăng từ 20%-40% so với cùng kỳ năm ngoái./.

(TTXVN/Vietnam+)