Một người đàn ông ở Bolivia sinh vào năm 1890 đã được ghi nhận là người sống thọ nhất thế giới.

Ông Carmelo Flores Laura vừa tròn 123 tuổi vào tháng trước - theo đăng ký dân sự của Bolivia. Tuy nhiên, người chăn gia súc này vẫn còn khỏe mạnh, đi không cần chống gậy và ông cũng không phải đeo kính. Hiện ông sống trong một ngôi làng miền núi Frasquicia cách thủ đô La Paz 80,5 km.

Ông Carmelo Flores Laura

Giấy tờ ghi ông sinh năm 1890.

Ông Carmelo Flores Laura c ó 3 người con, 16 cháu và 39 chắt. Năm ông 24 tuổi thì chiến tranh thế giới thứ nhất nổ ra và khi ông 62 tuổi, Nữ hoàng Elizabeth lên ngôi. Vợ của người đàn ông già nhất thế giới này mất 10 năm trước.

Theo chia sẻ của ông, bí quyết để sống lâu chính là đi bộ nhiều. Đồng thời, ông không bao giờ ăn mì ống hoặc đường. Thay vào đó ông dành cả đời để ăn Canahua - hạt năng lượng cao "Cadillac" và là một loài hoang dã của quinoa rất giàu protein cùng axit amin.

Carmelo Flores Laura ngồi bên ngoài nhà của ông ở làng Frasquia, Bolivia .

Ông nói thêm: "Tôi chưa bao giờ lười biếng. Tôi luôn luôn chia sẻ việc nấu ăn với vợ tôi. Chúng tôi ăn nhiều loại mọc hoang tìm thấy. Thực phẩm chủ yếu là thịt chồn hôi và tôi đi dạo hàng ngày".

Khi được hỏi về tuổi của mình, ông chỉ nhớ là mình đã hơn 100 tuổi. Mặc dù ông không có giấy khai sinh ở Bolivia nhưng ngày tháng năm sinh của ông được xác nhận trên giấy chứng nhận rửa tội.

Nếu như số tuổi của ông đúng theo giấy tờ chứng nhận thì ông Laura vượt qua người sống thọ nhất hiện nay là bà Misao Okawa, Nhật Bản, 115 tuổi. Đồng thời, ông cũng đánh bại Jeanne Calment, người Pháp - người qua đời vào năm 1997 tuổi 122. Ông Jeanne Calment là người sống lâu năm nhất được ghi nhận đến nay.

Tào Nga (Xzone/Tri Thức Thời Đại)