Những người di cư từ Mexico chẳng màng hiểm nguy, băng qua sa mạc để vượt biên trái phép vào Mỹ trước ngày tỷ phú Donald Trump nhậm chức.

Sa mạc khô cằn, máy bay bảo vệ biên giới trên cao, rắn độc dưới chân và các băng nhóm buôn người dường như chẳng là gì so với nỗi sợ về bức tường biên giới mà Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố xây dựng.

Vì vậy, trước buổi lễ nhậm chức vào ngày 20/1, người di cư đang chạy đua với thời gian, cưỡi những chuyến xe lửa chở hàng đến biên giới rồi tìm mọi cách vượt qua.

Tại thị trấn Caborca gần biên giới, nhóm người Honduras sưởi ấm bằng ngọn lửa nhỏ trong cái lạnh buổi sáng sớm. Một trong số họ, Wilson, công nhân xây dựng 48 tuổi, đã bỏ đi trước khi kịp nhìn mặt cô con gái sắp chào đời để theo đuổi niềm hy vọng cuối cùng.

Nguoi di cu Mexico tron sang My truoc khi ong Trump nham chuc - Anh 1

Nhóm người di cư từ Honduras sưởi ấm, chuẩn bị cho giờ khắc quyết định (Ảnh: AFP)

“Khi trông thấy ông Trump thể hiện sự thù ghét người nhập cư trên truyền hình và đòi xây dựng một bức tường, tôi đã bỏ qua lễ mừng năm mới cùng gia đình để có thể đến đây kịp lúc,” Wilson cho biết.

Theo thống kê, giới chức Mexico bắt giữ hàng nghìn người nhập cư bất hợp pháp mỗi tháng, có lúc lên đến hàng chục nghìn. Laura Ramirez, một nhà hoạt động từ thiện tại địa phương nói rằng mỗi ngày cô phục vụ hơn 200 bữa ăn trưa miễn phí cho người di cư.

Tại thị trấn biên giới Sasabe, nhiều vết gỉ sắt trên hàng rào biên giới đánh dấu nơi người di cư trèo qua; cạnh đó trên cát là những chai nước vương vãi, tất cả đều được sơn màu đen để ngăn phản xạ ánh nắng mặt trời, giúp tránh sự chú ý từ đội biên phòng.

Những người di cư mang dép mềm để không in lại dấu chân trên cát, cùng với quần áo ngụy trang và mặt nạ. Một số còn làm lại đế giày, khiến dấu chân trông giống như móng bò.

Trong ba lô, họ mang theo áo khoác có mũ trùm, thuốc trị rắn cắn, rượu để đốt lửa, bột talc chống ma sát chân và thuốc giảm đau. Mỗi người di cư phải trả khoảng 1.000 USD nhóm buôn người “chó sói” để đến biên giới.

Nguoi di cu Mexico tron sang My truoc khi ong Trump nham chuc - Anh 2

Một đoạn hàng rào biên giới Mỹ - Mexico tại thị trấn Sasabe, bang Sonora, Mexico (Ảnh: AFP)

Khi đến nơi, một số con buôn buộc người di cư trả 5.000 USD để được vượt qua biên giới. Nếu không thể xoay sở khoản tiền, họ sẽ trở thành những “con la” chở ma túy với 50kg cần sa trên lưng.

Ở bên kia biên giới, tại thị trấn Arivaca, Arizona, người dân địa phương hoàn toàn mất niềm tin về người nhập cư. “Chúng tôi không thể phủ nhận việc họ chỉ mang lại rắc rối. Họ không nên xuất hiện; đây không phải là nhà của họ,” một người dân Arizona cho biết.

Tuần trước, trong cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi chiến thắng trong cuộc bầu cử, tỷ phú Donald Trump tái khẳng định lời hứa xây dựng một bức tường dọc theo biên giới Mexico nhằm ngăn chặn người nhập cư trái phép.

Tấn Vĩ (Theo AFP, CNA)