Florida thất thủ vì bão, Georgia thất thủ vì dân Florida lên tránh bão. Mọi người di tản lên bang Georgia, Alabama, South Carolina, North Carolina… những người sợ hơn nữa thì chạy hẳn sang Louisiana. Một người Việt ở Florida kể lại.

Người Việt an toàn trong siêu bão ở Mỹ

Tới hơn 11 giờ sáng 10/9, khoảng hơn một triệu hộ gia đình và cơ sở kinh doanh đã mất điện, khi Irma bắt đầu tràn vào Florida với sức gió lên tới 210 km một giờ, và đe dọa gây ngập lụt nghiêm trọng ở vùng duyên hải phía tây của tiểu bang này, vì triều cường có thể cao tới 4,6 mét.

Cơn bão đã làm ít nhất 22 người thiệt mạng ở Caribbe đã làm ít nhất một nạn nhân tử vong ở Florida. Nhiều người Mỹ gốc Việt, nhất là ở Tampa Bay, được cho là nằm trên đường đi chuyển trực tiếp của Irma, một trong những cơn bão mạnh nhất ập vào nước Mỹ trong một thế kỷ qua.

Bác sĩ Đỗ Văn Hội, người gốc Việt tại Tampa Bay, dẫn thông tin từ chính quyền tiểu bang Florida cho biết rằng có khoảng 6,5 triệu người đã được lệnh phải di tản, và đây được coi là một trong những đợt sơ tán được coi là lớn nhất trong lịch sử Mỹ.

Cộng đồng người Việt cũng thông báo thường xuyên về lệnh di tản của chính quyền, nhất là những người sống trong các nhà di động và vùng đất thấp, cùng thông tin về những nơi trú ẩn, tạm trú. Dĩ nhiên không có đủ người để giúp đỡ từng người, nhưng cộng đồng người Việt ở đây cũng thông báo bằng email, bằng điện thoại.

Ông Hội cho hay rằng ông tới tiểu bang Florida từ năm 1985, và dù đã chứng kiến rất nhiều trận bão nặng nề trong hơn ba thập kỷ qua, “nhưng theo tin tức, chúng không ăn thua gì so với Irma quá to lớn”.

Nguoi Viet chuan bi ky va an toan trong sieu bao Irma o ban dao Florida - Anh 1

Người dân đi bộ trên một con đường ở Florida hôm 10/9.

Theo bác sĩ Hội, hiện có khoảng hơn 100 nghìn người Việt sinh sống ở Florida, nhất là khu vực Tampa. Ông cho biết rằng cộng đồng đang vận động cứu trợ cho nạn nhân người Việt của cơn bão Harvey đánh vào Texas mấy ngày trước, gây thiệt hại hơn 100 tỷ đôla, thì lại vấp phải cơn bão Irma. Ông cũng muốn gửi một thông điệp tới những người Việt vẫn còn chưa đi sơ tán về sức mạnh của siêu bão này.

Còn ông Trần Công Thức, một người Việt ở vùng Pinellas, Florida, được dự báo sẽ hứng chịu thiệt hại nặng nhất từ cơn bão, cho biết ông đã phải chuyển vào một nơi lánh nạn do chính quyền lập nên cùng với một số người Việt khác.

Ông cho biết thêm: “Có nhiều chỗ tạm trú giờ không nhận người nữa. Những người đến sau này không còn chỗ nữa. Mình có thân nhân nên không thể ở nhà được. Lệnh của chính quyền là mình phải vào nơi tạm trú để họ giúp đỡ cho mình. Mình ở nhà, mình phải tự lo. Tất cả hệ thống 911 họ không đến cứu mình kịp”.

Nguoi Viet chuan bi ky va an toan trong sieu bao Irma o ban dao Florida - Anh 2

Nhiều người dân Florida, trong đó có người gốc Việt, đã phải rời bỏ nhà cửa để vào các trung tâm lánh nạn.

Trên mạng xã hội, nhất là Facebook, cộng đồng người Việt ở Florida đã đăng tải nhiều thông tin về cơn bão Irma. Trong một status, cộng đồng người Việt vùng Tampa Bay đã “tha thiết kêu gọi tất cả đồng hương đi sơ tán ngay khi còn kịp”, kèm theo địa chỉ nơi trú tạm trong khi Irma đổ bộ.

Người Việt tận dụng bão để đi nghỉ

Minh Tuấn, nghiên cứu sinh ở Tampa, thành phố ở tâm của siêu bão Irma, tường thuật lại: “Người dân di tản, đi tránh bão hết rồi bạn ơi. Dưới khu Miami và cả Ford Mayer bị cắt điện hết rồi. Wifi thì chập chờn lắm”, Minh Tuấn cho biết hiện anh đã đến thành phố Atlanta thuộc bang Georgia, thuê phòng khách sạn cùng bạn bè để tránh bão. “Ở Florida bây giờ nơi trú ẩn có khi nhiều hơn ôtô”, Minh Tuấn hài hước nói.

Minh Tuấn chia sẻ ngày anh cùng bạn bè di tản, chiều từ Florida lên Atlanta thì kẹt cứng, chiều ngược lại thì thỉnh thoảng lắm mới thấy một chiếc xe. "Chạy từ Tampa lên Atlanta mất 7 giờ, mà hôm đó bọn mình mất đến 12 giờ, dù đã đi sớm".

Nguoi Viet chuan bi ky va an toan trong sieu bao Irma o ban dao Florida - Anh 3

Anh tiết lộ sau khi đã trú ẩn an toàn thì hầu hết mọi người bắt đầu liên hoan cùng nhau, sau một năm học tập và làm việc mệt nhọc, hiếm có dịp được hưởng kỳ nghỉ lễ dài. "Đôi khi mọi thứ bị phức tạp hóa lên, chứ nhiều người cũng tận dụng bão để đi du lịch", Minh Tuấn cho hay. “Georgia cũng thất thủ theo Florida luôn. Florida thất thủ vì bão, Georgia thất thủ vì dân Florida lên tránh bão”, Minh Tuấn kể. “Mọi người di tản lên bang Georgia, Alabama, South Carolina, North Carolina… những người sợ hơn nữa thì chạy hẳn sang Louisiana”. Đồ ăn, nước uống dự trữ ở Florida cũng đều hết sạch. “Walmart phải chở thêm không biết bao nhiêu container mà vẫn không đủ”, Minh Tuấn nói, “Xăng dầu cũng hết luôn rồi”.

Theo công ty cung cấp thông tin về ôtô đã qua sử dụng CarFax, chỉ riêng trong ngày đầu bão Irma đổ bộ, khoảng 325.000 chiếc xe ở Miami đã bị ngập nước và hư hỏng hoàn toàn. Hiện siêu bão Irma chỉ còn ở cấp độ 2 và dự kiến xuống còn cấp 1. Tuy nhiên, nó đã kịp gây ra nhiều thiệt hại cho toàn bang Florida. Mọi trường học đều buộc phải đóng cửa và sẽ chỉ mở trở lại cho đến khi bão tan.

Huyền Anh đã ở Mỹ 6 năm, hiện sinh sống ở thành phố Pompano Beach. Bão chuyển hướng, thành phố không bị ảnh hưởng trực tiếp từ Irma, nhưng Huyền Anh cũng cho biết mưa và gió rất to đang quần thảo ngoài khu nhà cô ở. “Nhiều cây cối ngay gần nhà mình bị gãy đổ. Ngoài đường giờ không có ai hết”, Huyền Anh nói.

Được thông báo về bão trước 2-3 ngày, người dân đều chuẩn bị rất kỹ. Hầu hết mọi người đều mua gỗ để đóng vào cửa kính đề phòng trường hợp bão giật và cây đổ. Rất nhiều người Việt trên toàn bang Florida đã tự đánh dấu "an toàn" trong bão Irma sau khi Facebook kích hoạt tính năng này, để người thân bớt phần lo lắng.

Người Việt ở bang Florida tập trung tại khu vực Miami, Vịnh Tampa và Orlando, phần lớn đã di tản. Một số gia đình có nhà kiên cố và “không sợ chết” vẫn bám trụ Florida, nhưng phải mua gỗ để gia cố lại nhà.

Nguoi Viet chuan bi ky va an toan trong sieu bao Irma o ban dao Florida - Anh 4

Bão không còn hoành hành ở Miami nhưng thành phố đã ghi nhận hiện tượng lụt lội nghiêm trọng, sức gió rất mạnh và nước biển dâng tràn vào thành phố, tạo nên những đợt lũ. Theo Minh Tuấn, địa hình bang Florida cao từ phía bắc xuống nam, từ tây sang đông nên nước sẽ không bị tồn đọng lâu như ở Houston, Texas trong siêu bão Harvey hồi cuối tháng trước.

Khi được hỏi liệu bao giờ mới quay về được thành phố Tampa nơi mình đang học tập, Minh Tuấn chỉ cười và nói “hên xui”. Anh cũng không quá lo lắng về "bãi chiến trường" chờ đón mình khi trở lại bang Florida. "Về rồi tính, chứ chẳng lẽ lại đứng lượm đồ lúc bão tát vào mặt", anh dí dỏm.

Hoàng Anh (tổng hợp)