Nếu ăn phải thạch làm từ bột không đảm bảo chất lượng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm độc cho cơ thể: tiêu chảy, ngộ độc thức ăn, buồn nôn, choáng váng, nổi nẩm, phát ban... thậm chí ung thư.

Nguy co nhiem doc tu mon thach thom ngon, hap dan - Anh 1

Những thỏi thạch nhiều màu thơm ngon, hấp dẫn nhưng tiềm ẩn nguy cơ gây hại rất lớn cho cơ thể. Ảnh minh họa.

Thạch là món ăn vặt dễ ăn, hấp dẫn không chỉ đối với trẻ em mà ngay cả người lớn. Thạch nguyên bản chỉ có 3 màu là trắng trong, đen và xanh. Nhưng ngày nay, bằng công nghệ thực phẩm, người ta sản xuất ra nhiều loại thạch bán sẵn với đủ màu đủ sắc dưới nhiều dạng khác nhau đựng trong các vỏ nhựa, cốc nhựa, nút nhựa. Đây thường là thạch được sản xuất từ các công ty thực phẩm lớn.

Đa phần ngoài chợ, người ta đựng vào khay, hình khối vuông, hoặc vào xô, hình luôn của cái xô, dùng bao nhiêu, xắn ra bấy nhiêu, cắt nhỏ và cho vào cốc cho thực khách dùng.

Việc sử dụng bột rau câu để chế biến thành nhiều loại khác nhau cũng tiềm ẩn nguy cơ đối với sức khỏe, nếu không không lựa chọn và chế biến đúng cách.

Trên báo điện tử Sức khỏe và Đời sống cũng khẳng định, thạch được sản xuất ở các công ty thực phẩm theo quy trình khép kín, tự động và được kiểm duyệt khắt khe nên đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh thực phẩm. Thế nhưng, đối với thạch làm thủ công tại các chợ lại hoàn toàn ngược lại. Báo này cũng phân tích, khi chủ lò mang gói bột này về, múc nước lã vào thùng, khuấy lên đến khi bột tan thì cho vào nồi nước lớn, đun sôi và quấy tan. Sau khi nước sôi chừng vài phút, người ta để nguội bớt rồi đổ ra xô, thùng, gầu, chậu, lọ sau đó mang ra chợ bán.

Cẩn thận hơn, người làm sẽ cho cắt nhỏ bằng máy thành những thỏi thạch nhỏ, rồi đem đi tiêu thụ. Trong quá trình chuyên chở, thạch không hề được che chắn, bao bọc nên thường bị bám rất nhiều bụi đường.

Để hòng kiếm lợi nhuận, nhiều sơ sở sản xuất thạch trên thị trường sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc hoặc các chất phụ gia gây hại như cali clorua quá hạn. Thậm chí, nhiều loại bột làm rau câu thạch thủy tinh dùng trong trà sữa còn có thể chứa asen và thủy ngân gây độc cao cho cơ thể. Không chỉ vậy, để thạch có nhiều màu sắc hấp dẫn, bắt mắt, không ít cơ sở còn sử dụng các loại phẩm màu. Điều này gây hại rất lớn cho cơ thể.

Theo các chuyên gia y tế, nếu ăn phải thạch làm từ bột không đảm bảo chất lượng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm độc cho cơ thể: tiêu chảy, ngộ độc thức ăn, buồn nôn, choáng váng, nổi nẩm, phát ban... Thường xuyên sử dụng thạch sẽ gây nên những ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe, thậm chí ung thư.

Liên quan đến vấn đề trên, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, trẻ em không nên ăn thạch bởi đây không phải là một loại thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho cơ thể.

Thanh Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN