Cuộc chiến nào cũng cần những người anh hùng thầm lặng. Đáng trân trọng hơn khi ta biết nhường lại vinh quang vì thành công của đại cục.

Năm nay bước sang tuổi thứ 29 và kỳ SEA Games tại Indonesia có thể sẽ là cơ hội cuối cùng để Nguyễn Đình Cương hòa mình trong ngày hội lớn của khu vực. Chính bởi vậy, VĐV sinh tại Ninh Bình rất quyết tâm tái lập thành tích giành 2 HCV trong 2 nội dung sở trường là 800m và 1500m bốn năm về trước.

Điền kinh Việt Nam đang trưởng thành và một vị thế nhất định trong khu vực (Ảnh: V.S.I)

Tuy nhiên, giấc mơ đó của Cương đã trở nên dang dở khi anh bị một VĐV của Malaysia kéo ngã ngay gần vạch đích. Chính nghĩa sau đấy đã mang tấm HCĐ trở lại cho Cương song cái để người hâm mộ nhớ về anh không chỉ dừng ở đó.

Bước vào đường chạy 800m tối qua, Nguyễn Đình Cương đã chấp nhận thực hiện kế hoạch "chim mồi" mà Ban huấn luyện đề ra. Hết vòng đầu tiên, cánh chim đầu đàn của Đội tuyển điền kinh Việt Nam không bứt tốp và chỉ giữ chân ở tốp giữa, nhằm ghìm các đối thủ lại. Đến khoảng nửa vòng cuối cùng, trong khi mọi ánh mắt vẫn đổ dồn vào nhất cử nhất động của Cương thì từ phía sau, Dương Anh Thái đã thực hiện một cú nước rút thần tốc. Đến khi tất cả nhận ra thì đã muộn, không ai còn có thể ngăn vàng về với Đoàn thể thao Việt Nam được nữa.

Nhưng anh lại giành được một chiến thắng có ý nghĩa lớn hơn chiếc HCV rất nhiều (Ảnh: V.S.I)

Chấp nhận hy sinh vì đồng đội, Nguyễn Đình Cương chỉ về cuối cùng ở cự ly vẫn luôn được coi là sở trường của anh. Mặc dù vậy, với một người vẫn luôn được coi là anh cả ở Đội tuyển điền kinh quốc gia thì điều đó có lẽ cũng chỉ bình thường như bao đắng cay ngọt bùi trong cuộc sống. Nếu như biết rằng, thành tích của Trương Thanh Hằng ngày hôm nay có sự đóng góp không nhỏ của Cương trong quá khứ, thì việc "chuyển vàng" từ tay người này sang tay người khác trong cùng đội tuyển đối với anh có hề chi.

Chẳng có tấm huy chương nào đeo trên cổ Nguyễn Đình Cương ở ngày cuối cùng góp mặt tại SEA Games, nhưng trong lòng người hâm mộ cũng như những đồng đội trẻ còn lại, vẫn luôn có một vòng nguyệt quế dành cho anh.