Năm 2013, đội bóng chuyền Đức Long Gia Lai (ĐLGL) tham dự cả 4 giải. Kết quả, thầy trò HLV Bùi Quang Ngọc 3 lần bước lên bục vinh quang, 1 lần giành ngôi á quân. Riêng đội trưởng Nguyễn Hữu Hà được các phóng viên và giới chuyên môn bầu chọn là cầu thủ xuất sắc nhất trong cả 4 giải đấu trên. Có thể khẳng định, đây là chuỗi thành tích xuất sắc của Hữu Hà, dù cho năm nay anh đã lên hàng... lão tướng.

Tại Cúp Bóng chuyền Hùng Vương diễn ra đầu năm, tuy ĐLGL đoạt HCB, nhưng Hữu Hà vẫn được vinh danh cầu thủ xuất sắc nhất giải. HLV Bùi Quang Ngọc giải thích: “Trong trận chung kết, Hà thi đấu như lên đồng, đáng tiếc một vài đồng đội của anh thi đấu thiếu hiệu quả, do đó chúng tôi để thua đội bạn trong gang tấc. Tuy nhiên càng về cuối năm, Văn Hạnh, Văn Hạc, Văn Sang, Thiện Mến... đã trưởng thành hơn nên đã chia lửa hiệu quả với Hữu Hà, bởi vậy chúng tôi đã đoạt chức vô địch ở 3 giải đấu sau đó”.

Trong thể thao nói chung và bóng chuyền nói riêng, khi cầu thủ bước sang tuổi băm, người ta thường phong cho biệt danh không ai mong muốn... lão tướng. Mặc dù ý chí quyết tâm có thừa, nhưng do các chỉ số sinh lý như sức nhanh, sức mạnh, sức bền... bị suy giảm nên hiệu suất thi đấu cũng bị giảm sút theo. Nhưng Hữu Hà là trường hợp đặc biệt. Năm nay đã 32 tuổi, nhưng anh vẫn giữ được phong độ.

Trong trận bán kết gặp Tràng An Ninh Bình, Hữu Hà đóng góp 75% điểm số cho toàn đội ở trong hai hiệp đầu. Sang hiệp thứ 3, khi đối thủ bất lực nhìn các tay đập ĐLGL phô diễn tài năng, thì các mũi phụ công của ĐLGL có dịp lên tiếng, lúc đó hiệu suất ghi bàn của Hữu Hà giảm xuống còn 65%.

Dẫn dắt cỗ máy ĐLGL vượt qua TANB với tỷ số khó tin 3-0 trong trận bán kết giải VĐQG năm nay, cùng lúc Hữu Hà trả được món nợ để thua chính đối thủ này trong 2 trận chung kết trước đó. Nên nhớ tay đập Hữu Hà từng đóng góp rất lớn vào thành tích của TANB. Nhưng sau đó không lâu anh bị biến thành nạn nhân của chính đội bóng này và bị cấm thi đấu suốt năm 2010.

Trong trận chung kết gặp “người anh em” Thể Công-Binh đoàn 15 vào tối Chủ nhật vừa qua, hiệu suất ghi điểm của Hữu Hà là 65% trong tổng số điểm mà toàn đội ghi được. Với phong độ chói sáng như trên, ĐLGL đã giành chức vô địch sau khi vượt qua Thể công-Binh đoàn 15 với tỷ số 3-1.

Nhận xét về Hữu Hà, ông Bùi Pháp - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Đức Long Gia Lai - phát biểu: “Mọi lời khen ngợi dành cho Hữu Hà trong thời điểm hiện nay đều bằng thừa... Tôi chỉ gói gọn trong một câu sau: Hữu Hà hiện nay là chủ công số 1 của bóng chuyền Việt Nam. Trước đây Hữu Hà đã làm được việc đó, bây giờ và hy vọng trong vài năm tới anh ấy vẫn giữ được danh hiệu đó. Để có được như ngày hôm nay, Hà là một cầu thủ có tài và đạo đức”.