Lạc nội mạc trong cơ tử cung là bệnh lý lành tính, khi mô tuyến lạc vào trong cơ tử cung sẽ có tình trạng như đau bụng kinh, rong kinh...

Nguyen nhan va trieu chung cua lac noi mac tu cung - Anh 1

Lạc nội mạc trong cơ tử cung (Adenomyosis) là bệnh lành tính, thường gặp ở phụ nữ 35-50 tuổi. Đây là tình trạng mô tuyến của nội mạc tử cung hiện diện bên trong cơ của thành tử cung.

Nguyen nhan va trieu chung cua lac noi mac tu cung - Anh 2

Ở phụ nữ bình thường, biểu mô tuyến chỉ có ở lớp nội mạc tử cung. Có chu kỳ phát triển và thoái triển theo chu kỳ hormon sinh dục nữ để tạo ra hiện tượng kinh nguyệt. Khi mô tuyến lạc vào trong cơ tử cung sẽ tạo ra tình trạng bệnh lý bất thường với triệu trứng phổ biến nhất là đau bụng kinh, kinh nguyệt nhiều và rong kinh...

Nguyen nhan va trieu chung cua lac noi mac tu cung - Anh 3

Nguyên nhân
Phẫu thuật: Vết rạch ở tử cung được tạo ra trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ tử cung hoặc phần C có thể thúc đẩy sự xâm nhập trực tiếp của các tế bào nội mạc tử cung vào thành tử cung. Đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng nội mạc tử cung.

Nguyen nhan va trieu chung cua lac noi mac tu cung - Anh 4

Thai nhi phát triển: Lạc nội mạc tử cung có thể bắt nguồn từ sự phát triển của bào thai. Trong một số trường hợp, nội tiết tố được kích thích bởi hormone estrogen và là nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh.

Nguyen nhan va trieu chung cua lac noi mac tu cung - Anh 5

Máu kinh bị chảy ngược: khi máu kinh bị chảy ngược sẽ gây ra lạc nội mạc tử cung. Trong máu kinh có chứa những tế bào nội mạc tử cung, máu kinh chảy ngược lại qua ống dẫn trứng và khoang xương chậu thay vì bị đẩy ra khỏi cơ thể, làm cho các tế bào này bị bám lại các vùng bên ngoài của tử cung nhưng lại không đi ra ngoài.

Nguyen nhan va trieu chung cua lac noi mac tu cung - Anh 6

Hệ miễn dịch rối loạn: hệ miễn dịch rối loạn có thể làm phá hủy mô nội mạc tử cung mà đang phát triển bên ngoài tử cung.

Nguyen nhan va trieu chung cua lac noi mac tu cung - Anh 7

Triệu chứng
Chảy máu kinh nguyệt: Nếu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài và ra nhiều máu thì đó có thể là triệu chứng của lạc nội mạc tử cung.

Nguyen nhan va trieu chung cua lac noi mac tu cung - Anh 8

Đau bụng nghiêm trọng hoặc đau xương chậu trong suốt thời kỳ kinh nguyệt là dấu hiệu của chứng bệnh này.

Nguyen nhan va trieu chung cua lac noi mac tu cung - Anh 9

Đau khi quan hệ tình dục là một triệu chứng rất phổ biến của lạc nội mạc tử cung.

Nguyen nhan va trieu chung cua lac noi mac tu cung - Anh 10

Các cục máu đông: Lượng máu đông trong suốt chu kỳ kinh nguyệt có thể là dấu hiệu nghiêm trọng của bệnh và do đó, bạn cần phải được kiểm tra sớm nhất.