Tuy giống mận cherry Mỹ có giá 600.000 đồng/kg nhưng vẫn không ngừng gây sốt trong giới nhà giàu Việt.

Anh Tuấn (Tổng hợp)

Nha giau Viet phat sot voi giong man My gia chat - Anh 1

Thời gian gần đây, giới nhà giàu Việt đang xôn xao với giống mận cherry Mỹ có giá 600.000 đồng/kg. Chúng được được biết đến với cái tên thông dụng là mận anh đào hay mận myrobalan.

Nha giau Viet phat sot voi giong man My gia chat - Anh 2

Ở Mỹ, mận cherry ban đầu được tìm thấy với tình trạng mọc hoang dại, sau đó để phục vụ thị trường, chúng được trồng thành vườn cây trên quy mô công nghiệp.

Nha giau Viet phat sot voi giong man My gia chat - Anh 3

Không giống với các loài mận hoang dã, mận cherry được trồng trọt trên quy mô công nghiệp thường có quả, lá và hoa với nhiều màu sắc khác nhau.

Nha giau Viet phat sot voi giong man My gia chat - Anh 4

Quả mận thường tròn, có rãnh nhỏ, vị ngọt sắc, rất giòn, hạt nhỏ. Ngoài ra, chúng còn có một lớp phấn trắng tự nhiên trên quả để bảo vệ quả.

Nha giau Viet phat sot voi giong man My gia chat - Anh 5

Tuy ngọt nhưng lượng đường trong mận cherry ít hơn bình thường nên hạn chế được lượng đường trong máu tăng cao dẫn đến mụn nhọt so với các loài mận khác ở châu Á.

Nha giau Viet phat sot voi giong man My gia chat - Anh 6

Mận cherry còn chứa dinh dưỡng thực vật độc đáo được gọi là acid neochlorogenic và chlorogenic có tác dụng như là chất chống oxy hóa, rất hữu ích cho những người bị xơ vữa động mạch, bệnh tim.

Nha giau Viet phat sot voi giong man My gia chat - Anh 7

Mận Cherry có đường kính 2–3 cm, nhỏ hơn so với các giống mận Việt Nam có đường kính 4-6 cm.

Nha giau Viet phat sot voi giong man My gia chat - Anh 8

Ngoài ăn tươi, mận cherry còn là nguyên liệu để chế biến thành nước ngọt, rất được ưa chuộng tại các cửa hàng đồ ăn nhanh ở Mỹ.