Nhà hát kịch Syney được thiết kế chủ yếu bằng bê tông cốt thép, nhưng lại có cấu trúc thoát tục tựa như một con thiên nga trắng lớn đang dang cánh.

Công trình kiến trúc biểu tượng của nước Úc này được lấy ý tưởng từ những chiếc thuyền buồm ở cảng Sydney, và một phần là từ những đền miếu ở Mexico. Đây là thiết kế của kiến trúc sư Đan Mạch lừng danh Chunn Utson.

Theo kế hoạch, nhà hát opera Sydney phải được chính thức mở cửa vào năm 1963, với chi phí 7.600.000 USD, nhưng trên thực tế, phải 10 năm sau đó, nhà hát kịch Sydney mới hoàn thành với chi phí khổng lồ 100 triệu USD.

Khi ra đời, nhà hát kịch Sydney được tôn vinh là một trong những công trình đẹp nhất thế giới mọi thời đại. Nhìn từ vùng biển cảng khi ánh mặt trời chiếu xuống, tòa nhà như một chú thiên nga mỹ lệ trên bầu trời xanh.

Nhà hát kịch được xây dựng trên diện tích 1,8 ha. Lớp vỏ ngoài nóc nhà nặng 161.000 tấn. Vùng ngoài phần “cánh buồm” gắn hơn 100 vạn viên gạch sứ chống vi khuẩn của Thụy Điển, vĩnh viễn không cần làm sạch và phát sáng lấp lánh dưới ánh mặt trời.

Bước vào bên trong nhà hát nhạc kịch, ai cũng phải choáng ngợp vì độ tráng lệ của nó. Nhà hát được xây vòm cốt thép theo kiểu Gothic, gắn pha lê màu. Màn che cửa sổ là màn che lông cừu và là màn cửa sổ lớn nhất thế giới, cần tới 6 người mới có thể kéo lên được.

Dàn nhạc ở trong nhà hát cũng là dàn lớn nhất thế giới với tổng cộng 10.500 ống. Tất cả những vở diễn kinh điển, các sự kiện trọng đại nhất của bộ môn nghệ thuật kịch và ca nhạc ở Úc đều được tổ chức tại đây.

Hiền Trang (TH)