Được xây dựng từ năm 2012, công trình có tổng diện tích lên tới 20.000m2, với mức đầu tư 200 tỷ đồng, do tập đoàn Xuân Trường làm chủ đầu tư.

Là một trong những công trình xây dựng và hoàn thiện để đưa vào sử dụng trong Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2014, nhà khách chùa Bái Đính được lên kế hoạch thiết kế năm 2011, khởi công năm 2012 và mới hoàn thành vào tháng 4 này.

Thiết kế của nhà khách được tham khảo từ những công trình nổi tiếng tại Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong...

Công trình được thiết kế theo phong cách Á đông cổ điển với tổng diện tích lên tới 20.000m2.

Hai phòng hội nghị lớn với sức chứa lên tới 1.000 chỗ ngồi là hạng mục quan trọng nhất của nhà khách, với thiết kế khá tương đồng nhà khách Tràng An, một công trình nổi tiếng khác của Ninh Bình.

Một phòng hội nghị khác của nhà khách Bái Đính.

Theo yêu cầu của chủ đầu tư, nhà khách không được sử dụng hệ thống giàn thép cho không gian lớn, mà phải xây dựng toàn bộ kết cấu bê tông.

Vì vậy, để giảm bớt sự nặng nề cho không gian công trình, đơn vị thiết kế đã trang trí trần bằng gỗ và đèn chùm.

Một số chi tiết khác như bàn ghế, cửa sổ, cửa chính và cột trang trí đều được làm bằng các loại gỗ quý hiếm như Cẩm Lai, Trắc và gỗ đỏ.

Ngoài gỗ, đá hoa cương cũng được sử dụng trong một số chi tiết như cầu thang, lan can...

Ngoài phòng họp, hệ thống trung tâm báo chí, thang máy, lối đi dành riêng cho người khuyết tật, nhà khách còn có các phòng ngủ đạt tiêu chuẩn, phòng ngủ hạng tổng thống cho khách lưu trú.

Các phòng ngủ đủ chỗ cho 2 đến 4 khách, với sàn gỗ và nội thất tiêu chuẩn châu Âu.

Chủ đầu tư của công trình này là tập đoàn Xuân Trường, với mức đầu tư là 200 tỷ đồng.

Hạ Minh