PNO - Ngày 5/9, liên Sở GD-ĐT và Tài chính TPHCM chính thức ban hành hướng dẫn về thu, sử dụng học phí và thu khác của cơ sở giáo dục và đào tạo công lập từ năm học 2013 – 2014 đến năm học 2014 – 2015.

Học sinh dự lễ khai giảng năm học 2013 - 2014 tại Trường THCS Khánh Hội A, Q.4, TP.HCM.

Các khoản thu hộ - chi hộ để mua sắm phục vụ trực tiếp cho học sinh học tập, sinh hoạt bao gồm: quần áo đồng phục, quần áo thể dục thể thao, ấn chỉ hồ sơ học sinh, học phẩm – học cụ (bậc học mầm non), trang bị thiết bị học ngoại ngữ theo Đề án phổ cập và nâng cao năng lực tiếng Anh và Đề án phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, ấn chỉ đề kiểm tra…

Liên sở yêu cầu: Nhà trường phải thống nhất với phụ huynh học sinh (PHHS) ngay từ đầu năm học để có cơ sở lựa chọn hình thức tổ chức thu – chi thích hợp. Nhà trường tính toán các khoản thu đảm bảo thu đủ bù chi và sử dụng đúng mục đích thu, thực hiện công khai kế hoạch thu - chi của từng khoản thu hộ - chi hộ đến PHHS trước khi thực hiện thu. Riêng cơ sở công lập sử dụng vốn kích cầu thu từng tháng, không thu gộp theo học kỳ hoặc theo năm học.

Những khoản đóng góp được thỏa thuận giữa nhà trường và cha mẹ học sinh để thực hiện một số nhiệm vụ thay cha mẹ học sinh trong công tác nuôi, dạy học sinh như: tiền tổ chức dạy học 2 buổi; tổ chức các lớp học ngoại ngữ, tin học, năng khiếu, tự chọn; tiền tổ chức học nghề THCS; tiền tổ chức phục vụ bán trú; vệ sinh bán trú; thiết bị, vật dụng phục vụ bán trú; tiền ăn, tiền nước uống…

Nhà trường phải thỏa thuận với PHHS, công khai mức thu, nội dung chi, đảm bảo nguyên tắc thu đủ bù chi.

Học sinh sẽ đóng mức học phí cụ thể như sau:

Trong đó, nhóm 1 là học sinh học tại các trường ở các Quận (quận 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Thủ Đức và quận Bình Tân). Nhóm 2 là học sinh học tại các trường ở các Huyện (huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ và huyện Nhà Bè). Riêng học sinh hệ chuyên trong các trường THPT chuyên và trường THPT công lập có lớp chuyên không thu học phí.

Các trường THPT Lê Quý Đôn, Nguyễn Hiền, Nguyễn Du thực hiện cơ chế thu học phí theo “mô hình trường tiên tiến theo xu thế hội nhập ” với mức thu hiện hành như sau:

+ Lớp 10: 890.000 đồng/học sinh/tháng;
+ Lớp 11: 850.000 đồng/học sinh/tháng;
+ Lớp 12: 900.000 đồng/học sinh/tháng.

Trường Mầm non Nam Sài Gòn và Trung học phổ thông Nam Sài Gòn: thu theo mức thu hiện hành (là mức thu thực hiện từ năm 2002 do Công ty TNHH liên doanh Phú Mỹ Hưng thành lập):

+ Nhà trẻ : 400.000 đồng/học sinh/ tháng.
+ Mẫu giáo: 400.000 đồng/học sinh/ tháng.
+ Tiểu học: 400.000 đồng/học sinh/ tháng.
+ Trung học sơ sở : 600.000 đồng/học sinh/ tháng.
+ Trung học phổ thông : 600.000 đồng/học sinh/ tháng.

Theo quy định mới này, các trường được để lại 100% số thu học phí để sử dụng như sau: Trích tối thiểu 40% tổng thu học phí để thực hiện cải cách tiền lương theo quy định; phần còn lại được sử dụng để phục vụ các hoạt động tại đơn vị theo đúng quy định về sử dụng kinh phí của đơn vị tự chủ tài chính theo quy định.

Các cơ sở giáo dục phải sử dụng số thu học phí đúng mục đích, nội dung chi và định mức chi phải được thể hiện trong quy chế chi tiêu nội bộ và công khai minh bạch.

Tiêu Hà