Một số nguyên liệu làm bánh Trung thu tại Kinh Đô đã nhanh chóng có được màu sắc bắt mắt sau khi được "tưới" hoặc ngâm qua một số loại chất lỏng có màu tương ứng.

Chỉ 2 phút gạo trắng chuyển thành cốm xanh

Như chúng tôi đã đưa tin từ những kỳ trước, không chỉ làm bánh bằng tay trần, nguyên liệu sản xuất có cả dòi, ruồi… mà nhân bánh Trung thu tại Kinh Đô cũng được chế biến siêu nhanh.

Tại bộ phận làm cốm, PV làm công nhân như những công nhân khác phải làm việc từ rất sớm ca làm việc thường bắ đầu từ 4h hoặc 6h sáng. Theo nhân viên chính thức tại Kinh Đô thì mẻ gạo dùng làm cốm cho ngày hôm sau đã được ngâm nước qua 1 đêm và việc ngâm gạo này chỉ giao cho nhân viên lâu năm tại đây phụ trách.

Nhan banh Trung thu: Cong nghe nhuom mau bang hoa chat sieu nhanh chi co o Kinh Do? (Bai 4) - Anh 1

Công nghệ "mhuộm" cốm siêu tốc chỉ có ở Kinh Đô?

Gạo ngâm từ tối hôm trước sẽ được vớt ra, để ráo nước trên những chậu nhôm to cho nhóm công nhân khác “nhuộm gạo’.

Từng chậu gạo được để trong những chậu nhôm to được mang vào, nhóm công nhân bắt đầu việc "nhuộm" gạo. Thi thoảng, người phụ nữ là công nhân chính thức của Kinh Đô làm tại bộ phận này lại nói với đám công nhân mới: "lấy can hóa chất ra đây để ngâm gạo" hoặc "lấy can phẩm màu ra để ngâm gạo"? Đó là một loại nước màu xanh cốm, được tưới đều lên gạo đã ngâm nước rồi trộn đều mà không cần đong đếm liều lượng, đến khi công nhân cảm nhận thấy đủ là được.

Xong công đoạn này, gạo từ màu trắng chuyển sang xanh đều như cốm, tất cả diễn ra trong chừng 2 phút.

Nhan banh Trung thu: Cong nghe nhuom mau bang hoa chat sieu nhanh chi co o Kinh Do? (Bai 4) - Anh 2

Tay trần làm cốm

Sau công đoạn này, gạo xanh trên được đưa vào hấp một vài lần. Những đôi tay trần vẫn thoăn thoắt trên những hạt gạo xanh tươi đã được hấp. Thành quả sau đó là những hạt xốm xanh màu tươi, là thành phần chính của nhiều loại bánh trung thu chủ lực của Kinh Đô.

Thịt màu trắng biến màu đỏ au sau 50 phút ngâm hóa chất?

Tại bộ phận làm mỡ, những công nhân tại đây phải làm nhiều công việc, nhưng có 4 việc chính là làm xa xíu, lạp sườn, mỡ và ruốc.

Trước tiên, xin khẳng định, dù ở bất kì công đoạn nào của công việc như sơ chế, chế biến, hoặc làm thành phẩm đã qua chế biến, nhiều công nhân của Kinh Đô vẫn giữ thói quen dùng tay trần khi làm việc. Những đôi tay bóng nhẫy mỡ thịt là hình ảnh phổ biến tại bộ phận này.

Nhan banh Trung thu: Cong nghe nhuom mau bang hoa chat sieu nhanh chi co o Kinh Do? (Bai 4) - Anh 3

Thịt "tẩm" phẩm màu

Để làm xa xíu, thịt chẳng cần mất công tẩm ướp gia vị như dầu hào, hành tỏi, mật ong, ngũ vị hương… như thường lệ mà tại đây, Kinh Đô chỉ cần 50 phút và 1 thứ nước màu đỏ đậm là đủ.

Tại bộ phần làm xa xíu, những tảng thịt lớn được cắt ra làm từng miếng chừng 1kg. Sau đó, nhiều miếng được dồn lại rồi cho vào một thùng đựng, một chất dung dịch màu đỏ đậm được mang đến, đổ ngập vào thùng đựng thịt và ngâm chừng 50 phút. Thịt khi vớt ra sẽ có một màu đỏ au như thứ dung dịch dùng để ngâm thịt. Lúc này, loại thịt đỏ au này sẽ được đưa vào luộc, nướng và được cắt nhỏ. Đây chính là xa xíu được dùng làm nhân bánh Trung thu.

Tiếp tục bài im lặng

Khi thực hiện xong cơ bản loạt bài này, báo Sức khỏe Cộng đồng đã gửi công văn tới Kinh Đô đề nghị Kinh Đô tiếp nhận tư liệu và có ý kiến đánh giá về việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của Công ty này trong quá trình sản xuất. Đồng thời, chúng tôi cũng đề nghị Kinh Đô cùng đem các sản phẩm Bánh trung thu của Công ty này đi giám định. Tuy nhiên, đáp lại chỉ vẫn là sự im lặng hoặc ‘hoãn binh’ từ Kinh Đô.

Sự kết nối duy nhất mà chúng tôi nhận được là cuộc điện thoại từ ông Vũ Quốc Tuấn, Phó TGĐ Đối ngoại và Truyền thông Nội bộ của Kinh Đô Mondelez Việt Nam khẳng định việc Kinh Đô là đơn vị áp dụng những tiêu chuẩn sản xuất khắt khe nhất của thế giới và yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm là yếu tố mà công ty này ưu tiên hàng đầu?

Tuy nhiên, khi chúng tôi đề nghị ông Tuấn về việc báo Sức khỏe Cộng đồng sẽ cung cấp cho Kinh Đô những tư liệu chúng tôi ghi lại trong 2 năm 2015 và 2016 có nội dung thể hiện sự mất vệ sinh trong các khâu sản xuất của Kinh Đô mà chúng mà chỉ cần bằng mắt thường là có thể nhận ra thì ông Tuấn lại tiếp tục… im lặng.

Trước sự im lặng của Kinh Đô, chúng tôi đã làm việc với Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế để đề nghị cơ quan này vào cuộc. Ngoài ra, Kinh Đô là hãng bánh có xuất bánh trung thu sang Hoa Kỳ theo sự kiểm duyệt và cho phép của Cục An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) nên chúng tôi đã gửi thư tố cáo hành vi mất an toàn vệ sinh thực phẩm của Kinh Đô tới FDA. Động thái này cũng sẽ được gửi tới Tập đoàn Mondelẽz Internationla - là Tập đoàn sở hữu thương hiệu bánh kẹo Kinh Đô. Khi có sự phản hồi từ các cơ quan trên, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin phản hồi tới độc giả./.

Clip: Công nghệ nhuộm màu bằng hóa chất siêu nhanh chỉ có ở Kinh Đô?

Nhóm PVĐT