Nhân dân tệ có thể đe dọa vai trò thống trị quốc tế của USD trong thập kỷ tới, theo một ủy ban độc lập được thành lập bởi Quốc hội Mỹ.

Báo cáo thường niên của Ủy ban xem xét chứng khoán và kinh tế Mỹ - Trung, công bố hôm qua, cho biết những nỗ lực của Trung Quốc để thúc đẩy việc sử dụng quốc tế đồng nhân dân tệ đã thành công trong việc mở rộng phạm vi hoạt động của đồng tiền Trung Quốc.

Ủy ban do Chủ tịch Hội đồng Ngoại thương quốc gia Mỹ William Reinsch đứng đầu cho rằng, việc đồng nhân dân tệ có thể thách thức đồng USD không còn là chuyện không tưởng, có thể là trong vòng 5 - 10 năm nữa. Các quan chức tài chính Trung Quốc đang đặt nền móng cho những tham vọng thông qua một loạt các thỏa thuận song phương với các trung tâm tài chính và doanh nghiệp nước ngoài.

Báo cáo cũng cho biết Trung Quốc đang tiếp tục can thiệp mạnh hơn vào nền kinh tế nội địa thông qua các biện pháp kết hợp trợ cấp và bảo hộ các doanh nghiệp nhà nước, các quy định buộc phải chuyển giao công nghệ từ các nhà đầu tư nước ngoài và hạn chế mua sắm chính phủ với các doanh nghiệp Trung Quốc -được gọi là chính sách đổi mới nội địa của mình.

"Các quan chức Trung Quốc đã cam kết thay đổi chính sách đổi mới nội địa của mình trước phản ứng từ các quan chức và lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ. Tuy nhiên, những lời hứa này không được thực hiện ở cấp tỉnh, địa phương," báo cáo cho biết.

Trong vài năm qua, Bắc Kinh đã dần dần nới lỏng kiểm soát việc sử dụng đồng nhân dân tệ trong giao dịch quốc tế, sử dụng Hong Kong làm cơ sở thí điểm cho hoạt động này.

Dòng vốn vào xuyên biên giới vẫn được kiểm soát đáng kể, cùng với việc sự tiếp tục can thiệp mạnh mẽ vào thị trường ngoại hối để kìm giá đồng nhân dân tệ.

Trong tuần này, Viện nghiên cứu kinh tế quóc tế Peterson cho rằng đồng nhân dân tệ vẫn được định giá thấp so với các đối tác giao dịch của nó khoảng 11%, giảm so với 16% trong tháng 4 nhờ mức tăng vừa phải và lạm phát cao tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, cơ quan nghiên cứu thường xuyên được chính phủ Mỹ tham vấn cho rằng đồng nhân dân tệ vẫn định giá thấp hơn 24% so với đồng USD trên cơ sở ước tính tỷ giá hối đoái trên cơ sở cân bằng.

Nguồn FT/DVT.vn