Virus "ăn não người" Zika đang tràn qua Châu Mỹ và có thể đến Việt Nam do loại muỗi Aedes truyền bệnh có rất nhiều tại nước ta.

Nhan dang muoi mang virus "an nao nguoi" cuc nguy hiem quanh ta - Anh 1

Virus "ăn não người" Zika đang là vấn đề nhức nhối gây hoang mang dư luận mấy ngày qua. Virus này thuộc họ flavivirus và có liên quan với các loại virus lây truyền từ muỗi khác như sốt vàng da, Dengue, West Nile. Zika được lây truyền qua muỗi Aedes (hay còn gọi là muỗi vằn), virus Zika cũng có thể được truyền từ mẹ sang con qua nước ối.

Nhan dang muoi mang virus "an nao nguoi" cuc nguy hiem quanh ta - Anh 2

Hình dáng: Kích thước trung bình, thân có màu đen bóng và có nhiều vẩy trắng bạc tập trung thành từng cụm hay từng đường trên mình muỗi.

Nhan dang muoi mang virus "an nao nguoi" cuc nguy hiem quanh ta - Anh 3

Ở trên mặt lưng, ngực: Có hai đường vẩy trắng bạc phình ra, như hai nửa vòng cung ôm hai bên lưng nên gọi là hình đàn.

Nhan dang muoi mang virus "an nao nguoi" cuc nguy hiem quanh ta - Anh 4

Cụ thể, trên mặt lưng ở gốc các đốt II đến VIII đều có những đường vẩy ngang từng đốt, gốc các đốt bàn chân sau có những khoang trắng, riêng đốt bàn chân thứ V trắng hoàn toàn, cho nên muỗi còn có tên gọi là muỗi vằn.

Nhan dang muoi mang virus "an nao nguoi" cuc nguy hiem quanh ta - Anh 5

Đầu muỗi: Có hai đốm vảy trắng bạc đính ở gốc râu. Cánh muỗi mảnh. Chân: Có 6 chân, dài gấp khúc, điểm trắng.

Nhan dang muoi mang virus "an nao nguoi" cuc nguy hiem quanh ta - Anh 6

Đặc điểm sinh lý: Thời gian phát triển của các pha trước trưởng thành (từ trứng đến quăng) trung bình 7 ngày, thời gian từ quăng đến muỗi trưởng thành khoảng 2 đến 3 ngày, thời gian tiêu sinh của muỗi khoảng 5 ngày. Muỗi cái sống từ 20 đến 40 ngày, muỗi đực sống ngắn hơn từ 9 đến 12 ngày. Số lượng trứng đẻ của mỗi con muỗi cái từ 60 -100 trứng /lần đẻ, trứng muỗi có màu đen, riêng rẽ từng quả một đính vào thành vật chứa hay chìm xuống nước, điều kiện thuận lợi trứng muỗi có thể tồn tại đến 6 tháng.

Nhan dang muoi mang virus "an nao nguoi" cuc nguy hiem quanh ta - Anh 7

Nơi trú ẩn: Muỗi phát triển quanh năm xong tập trung vào mùa mưa, Muỗi đẻ trứng ở những nơi nước sạch chứa trong lu vại, bể, chai lọ, vỏ dừa, lốp ô tô cũ, lọ hoa ở trong và quanh nhà những nơi râm mát, bọ gậy ưa nước có độ pH hơi axít, nhất là nước mưa.

Nhan dang muoi mang virus "an nao nguoi" cuc nguy hiem quanh ta - Anh 8

Vết muỗi cắn: Giống như các loại muỗi khác khi bị đốt, thông thường bị ngứa, mẩn đỏ. Tùy vào từng loại da khác nhau mà vết muỗi đốt nhỏ hay lớn.

Nhan dang muoi mang virus "an nao nguoi" cuc nguy hiem quanh ta - Anh 9

So sánh với các loại muỗi khác: Hình trái là muỗi Anopheles gây bệnh sốt rét. Hình phải là muỗi Aedes gây bệnh sốt xuất huyết, bệnh teo não ở trẻ em (Tuy nhiên muỗi Aedes có nhiều loại, trong đó loại Aedes aegypti chủ yếu gây sốt xuất huyết).

Hoàng Dương