(NDH) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 5/5/2014.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
KIS X
BSC X
MSBS X
BVSC X
FPTS X

Tình trạng đóng băng thanh khoản và sẽ là thách thức lớn nhất

(Công ty cổ phần chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Phiên giao dịch cuối cùng của tháng 4 khép lại trong sắc xanh nhờ sự khởi sắc trở lại của một số bluechip chủ chốt trên cả 2 sàn. Tuy nhiên, nền tảng thị trường gần như không có nhiều thay đổi trước hiệu ứng nghỉ lễ khi dòng tiền tham thị trường tiếp tục bị thu hẹp đáng kể. Đến thời điểm hiện tại, mối lo ngại hàng đầu vẫn là tình trạng đóng băng thanh khoản và sẽ là thách thức lớn nhất để thị trường có thể xác lập xu thế mới.

Dù vậy, bức tranh vĩ mô đang trong xu hướng tốt dần lên cùng với KQKD quý I tương đối khả quan, kì vọng nới room cho khối ngoại sớm được đưa ra sẽ là yếu tố hỗ trợ giúp thị trường tránh được những cú sốc tiêu cực trong thời gian tới.

Trong ngắn hạn, KIS duy trì quan điểm thận trọng về triển vọng thị trường do sự thiếu vắng của dòng tiền đầu cơ. Dù vậy, nhà đầu tư trung hạn có thể cân nhắc trở lại vị thế mua ở những mã có KQKD tốt và định giá còn hấp dẫn nhưng vẫn duy trì tỷ trọng tiền mặt đáng kể trong danh mục.

Cơ hội cho hoạt động trading trong ngắn hạn là không lớn

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Hai sàn tiếp tục giao dịch yếu với thanh khoản thấp trong ngày cuối cùng trước kỳ nghỉ Lễ dài 5 ngày. Cuối phiên VN-Index được đỡ giá bởi các mã lớn như GAS, MSN, HPG và PVD tạo hiệu ứng giúp 2 chỉ số tăng nhẹ trở lại. Tuy nhiên, kiểu giao dịch “xanh vỏ, đỏ lòng” này đã diễn ra liên tiếp trong khoảng 6 phiên gần đây và có phần giống diễn biến thị trường đầu tháng 4 (02/04 – 08/04). BSC giữ quan điểm cơ hội cho hoạt động trading trong ngắn hạn là không lớn. Trong trung và dài hạn, NĐT có thể cân nhắc tiếp tục tích lũy các cổ phiếu cơ bản tốt trong các nhịp giảm của thị trường.

Dao động đi ngang với các phiên tăng giảm đan xen

(CTCP Chứng khoán Maritime Bank - MSBS)

Với diễn biến tích cực trước khi nghỉ lễ 30/04 và 01/05 thì tuần giao dịch sau nghỉ lễ sẽ có biến động tốt hơn. Mặc dù lực bán ra vẫn còn và nhà đầu tư mất kiên nhẫn sẽ tiếp tục bán ra cổ phiếu, nhưng với diễn biến trên 2 sàn giao dịch thì rõ ràng nhiều cổ phiếu tốt đang tạo nền tảng giá hấp dẫn và đang tạo đà tăng giá mới. TT tuần tới BVSC nghiêng về kịch bản dao động đi ngang với các phiên tăng giảm đan xen biên độ 570 - 583 điểm. Nhiều cổ phiếu mạnh sẽ bất ngờ thu hút dòng tiền và có sự bứt phá về điểm số. Nhiều cổ phiếu đầu cơ vẫn sẽ tiếp tục điều chỉnh. Nhà đầu tư có thể mua gom 1 số mã tốt nhất trong tuần tới.

Thị trường sẽ cần thêm thời gian điều chỉnh giằng co và tạo các nền giá thoải dần

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Theo thống kê của BVSC từ khi TTCK Việt Nam đi vào hoạt động, xác suất điều chỉnh của các chỉ số trong giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm cao hơn đáng kể so với các tháng khác khi lên đến xấp xỉ 70%. Đây cũng thường là giai đoạn thiếu vắng các thông tin mang tính đột biến cả về mặt kinh tế vĩ mô lẫn hoạt động SXKD của doanh nghiệp.

Trên phương diện kỹ thuật, sau nhịp hồi phục trong tuần trước, thị trường quay đầu giảm nhẹ và đang tạm thời vận động trong một vùng cân bằng về cung cầu. BVSC cho rằng, nhiều khả năng thị trường sẽ cần thêm thời gian điều chỉnh giằng co và tạo các nền giá thoải dần trước khi cho tín hiệu xác nhận xu hướng kế tiếp với độ tin cậy cao hơn. Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình thấp và chờ đợi thêm các diễn biến mới trong những phiên giao dịch ngay sau kỳ nghỉ lễ.

VN-Index có thể sẽ thực hiện kiểm tra lại khu vực đáy ngắn hạn 560 điểm

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Dòng tiền có vẻ như vẫn tiếp tục đứng ngoài quan sát thị trường bất chấp những thông tin tốt liên tiếp được đưa ra về triển vọng của doanh nghiệp thông qua đại hội cổ đông. Phương diện kỹ thuật cũng không có nhiều tín hiệu lạc quan được ghi nhận, ngoài một số chỉ báo nhanh với mức độ tin cậy thấp vẫn cho tín hiệu hồi phục thì đa số các chỉ báo khác vẫn cho nhiễu tín hiệu và đồng thời cảnh báo về rủi ro của một nhịp điều chỉnh nhẹ.

Với diễn biến thực tế thì FPTS cho rằng VN-Index có thể sẽ thực hiện kiểm tra lại khu vực đáy ngắn hạn 560 điểm ở những phiên giao dịch tiếp theo sau kỳ nghỉ lễ, tuy nhiên xu thế chung vẫn là khoảng dao động trong biên độ hẹp 560 – 580 điểm ngắn hạn. Nhà đầu tư theo đó có thể tiếp tục nắm giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp đối với các cổ phiếu có thông tin cơ bản tốt cho mục tiêu trung hạn, trong khi đó thì các danh mục lướt sóng vẫn cần thận trọng đối với việc mua bắt đáy ở các mã đầu cơ.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình Minh - NDH