NDĐT- Mỗi năm trên thế giới có khoảng 12,7 triệu người mới mắc và hơn 7,6 triệu người tử vong do ung thư. Tại Việt Nam, theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, hàng năm trên toàn quốc có khoảng 150 nghìn ca mới mắc và hơn 75 nghìn người tử vong vì căn bệnh này.

Ung thư không những gia tăng ở Việt Nam mà còn ở hầu hết các nước trên thế giới và có thể ở mọi lứa tuổi, các vùng địa lý và mọi hoàn cảnh, không kể giàu nghèo.

Đặc biệt, phần lớn người bệnh ung thư ở Việt Nam đến khám, chữa bệnh ở giai đoạn muộn và phần nhiều trong số họ rơi vào hoàn cảnh hết sức khó khăn khi mắc căn bệnh này do chữa bệnh dài ngày, tốn kém ngay cả với bệnh nhân có BHYT.

Nhiều trường hợp nghèo khó đến thương tâm khi mà họ biết chắc là bệnh của mình hoặc người thân được chữa khỏi nếu có đủ tiền nhưng vẫn phải từ chối điều trị do quá khả năng kinh tế của gia đình. Trên thực tế, không ít các trường hợp nhân viên y tế phải cùng quyên tiền giúp bệnh nhân và gia đình, đôi khi chỉ để có đủ kinh phí trở về quê nhà.

Xuất phát từ ý tưởng làm sao có thể giúp được nhiều hơn nữa người bệnh ung thư nghèo, một số cán bộ chuyên ngành ung thư và cá nhân có lòng hảo tâm đã có sáng kiến vận động thành lập Quỹ để giúp đỡ các đối tượng này.

Qua hơn hai năm vận động, được sự ủng hộ của các Bộ, Ngành, Đài truyền hình Việt Nam qua Chương trình “Ngày mai tươi sang trên VTV1”, các tổ chức, các nhà hảo tâm, đặc biệt là sự ủng hộ của lãnh đạo Bộ Y tế, ngày 18 -8 - 2011, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã có Quyết định Số 1583/QĐ-BNV về việc cấp giấy phép thành lập và công nhận Điều lệ Tổ chức và hoạt động Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng (Quỹ NMTS).

Được sự đồng ý của Bộ Thông tin và Truyền thông, nhằm phát huy nguồn lực xã hội của các tập thể, cá nhân, các nhà hảo tâm, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày Mai tươi sáng , Bộ Y tế phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam và Cổng thông tin nhân đạo Quốc gia (Cổng 1400) tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “Ngày mai tươi sáng” và phát động Chiến dịch nhắn tin ủng hộ Bệnh nhân ung thư nghèo trên đầu số 1405.

Chiến dịch nhắn tin ủng hộ bệnh nhân ung thư nghèo thông qua Quỹ Ngày mai tươi sáng diễn ra từ 0 giờ ngày 1-9 đến 24 giờ ngày 31-10 với cú pháp NMTS gửi 1405; giá trị mỗi tin nhắn ủng hộ là 10.000 đồng/SMS.

Bên cạnh đó, các tổ chức cá nhân có thể ủng hộ kinh phí cho chương trình thông qua một trong các địa chỉ sau :

- Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng, tài khoản số:

(VNĐ) 142 020 100 5350

(USD) 142 010 100 5366

Tại ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Đông Hà Nội, 23B Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội

- Ví điện tử - Cổng thanh toán VCT Pay trên trang Website : www.ngaymaituoisang.vn và ungbuou.vn

- Địa chỉ nhận ủng hộ trực tiếp:

Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng

Tầng 5, nhà D, 43 Quán Sứ, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 04.66806969, Fax: 04.39785596

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Thông qua chiến dịch này, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng, Bộ Y tế mong muốn bắc thêm nhịp cầu để những tấm lòng từ thiện có thể đến được với các bệnh ung thư nghèo trên toàn quốc, đồng thời thể hiện lòng nhân ái, một phẩm chất cao đẹp của người Việt Nam, khi những tổ chức và cá nhân có lòng hảo tâm bày tỏ sự cảm thông, chia sẻ với những mảnh đời không may mắn. Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày Mai tươi sáng , Bộ Y tế, Đài Truyền hình Việt Nam và Cổng thông tin nhân đạo Quốc gia (Cổng 1400) hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của các đơn vị, cá nhân, các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước để bệnh nhân ung thư có thêm nghị lực sống chiến đấu với bệnh tật vì một ngày mai tươi sáng.

HOÀI THU