Ngày 4.8, Nhật Bản phóng một tên lửa chở hàng tiếp tế cho các nhà du hành trên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS. Đặc biệt, chuyến hàng này còn có một robot nhỏ biết nói.

Tên lửa mang ký hiệu H-2B của Nhật Bản đã rời bệ phóng trên đảo miền nam Tanegashima vào 4h48 sáng 4.8 (theo giờ địa phương). Theo Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), tên lửa được phóng đúng kế hoạch và module hàng HTV4 đã tách khỏi tên lửa, đang tiếp tục hành trình tới Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS. Theo dự kiến HTV4 sẽ đi đến “đích” ISS vào ngày 9.8 tới.

Robot Kirobo biết nói

HTV4 mang theo nước uống, thực phẩm, quần áo và các dụng cụ làm việc cho nhóm 6 nhà du hành đang làm việc trên ISS. Ngoài ra, module hàng này còn đưa lên ISS một con robot nhỏ biết nói.

Robot tên là Kirobo, cao 34cm và nặng khoảng 1 kg. Kirobo được lập trình để giao tiếp bằng tiếng Nhật và ghi lại các đoạn hội thoại với Koichi Wakata – nhà du hành vũ trụ người Nhật dự kiến sẽ lên ISS vào cuối năm nay.

Anh Tomotaka Takahashi, người thiết kế ra Kirobo, cho biết: “Kirobo sẽ nhớ gương mặt của nhà du hành Wakata để có thể nhận ra anh khi họ gặp lại nhau trong vũ trụ. Chú robot này được phát triển dựa trên nhân vật hoạt hình huyền thoại Astro Boy”.

Robot Kirobo có khả năng di chuyển linh hoạt, thực hiện được một số nhiệm vụ. Nó sẽ thực hiện chuyển lệnh từ phòng điều khiển tới cho nhà du hành Nhật.

Cẩm Mai (Theo DM, Channel News Asia)