Nhiều ĐBQH đã rất bức xúc khi cho rằng, người chế lời Quốc ca hô hào cả trăm nhân viên hát là phản cảm, không thể chấp nhận được.

Ngày 23/10, bên hành lang cuộc họp Quốc hội nhiều ĐBQH đã dành thời gian nói lên những cảm xúc của mình trước sự việc ông Trần Minh Long (Tổng Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản STDA khu vực phía Nam) đứng lên bắt nhịp cho hàng trăm nhân viên hát chế lời Quốc ca (tại khu du lịch Bình Quới 1, Q. Thủ Đức, TP. HCM) vào hôm 15/10.

Ông Dược Trung Quốc – ĐBQH tỉnh Đồng Nai nói: “Việc chế lời bài hát Quốc ca là không chấp nhận được. Đây là sự thiếu ý thức. Sự việc đã xảy ra rồi nhưng cần tạo một dư luận để nhắc nhở mọi người không nên có những hành động như vậy”.

Còn ĐBQH tỉnh Bình Thuận – Hà Minh Huệ cho rằng, các cơ quan chức năng cần tiến hành xem xét, xử lý nghiêm túc để đảm bảo sự tôn nghiêm của những giá trị tinh thần linh thiêng như Quốc ca.

Nhieu DBQH len tieng phai xu nghiem vu che loi Quoc ca - Anh 1

Nhóm nhân viên sàn giao dịch bất động sản STDA hát chế lời Quốc ca vào chiều ngày 15/10.

Cũng trong ngày 23/10, Bộ Văn hóa Thể thao – Du lịch cũng đã vào cuộc xử lý vụ việc. Theo điều tra ban đầu, người chế Quốc ca thành bài “Cen ca” là ông Trần Minh Long – người đứng đầu STDA khu vực phía Nam.

"Hiện chúng tôi đang yêu cầu các cơ quan chức năng của Bộ phối hợp với thành phố Hồ Chí Minh xử lý nghiêm túc vấn đề này", ông Hoàng Tuấn Anh – Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao – Du lịch nói.

Người đứng đầu ngành văn hóa thể thao và du lịch cũng khẳng định, Quốc kỳ, Quốc huy và Quốc ca là 3 tam bảo của quốc gia, đã được quy định rõ trong Hiến pháp 2013 nên không có chuyện xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy bị xử lý mà Quốc ca thì không bị xử lý.

Sang Phi