PNO – Nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ, Báo Phụ Nữ TP.HCM phối hợp cùng hai công ty Duy Lợi và Vedan tổ chức tặng quà 100 phần quà cho cán bộ, nhân viên các trung tâm bảo trợ xã hội của TP.HCM đồng thời tặng 130 phần quà cho PN khó khăn tại TP Cần Thơ.

Ngày 5/3 Báo Phụ Nữ TP.HCM phối hợp cùng Công ty TNHH sản xuất Duy Lợi tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho 100 chị điều dưỡng, hộ lý đang chăm sóc các trẻ em, bệnh nhân tại Trung tâm (TT) nuôi dưỡng bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè, TT nuôi dưỡng bảo trợ người bại liệt Thạnh Lộc và TT điều dưỡng người bệnh tâm thần Thủ Đức.

Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 104 năm Ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910 - 2014).

Đại diện Báo Phụ Nữ và Công ty Duy Lợi tặng quà cho cán bộ, nhân viên TT điều dưỡng người bệnh tâm thần Thủ Đức.

Chị Nguyễn Thị Phượng (54 tuổi, hơn 20 năm làm việc tại TT điều dưỡng người bệnh tâm thần Thủ Đức) bộc bạch: “Chăm sóc người bình thường đã khó, chăm sóc người bệnh liên quan đến thần kinh càng khó hơn. Thời gian đầu, tôi bị stress nặng, nhiều lúc muốn bỏ nghề. Nhưng hễ thấy một bệnh nhân có dấu hiệu hồi phục, nhớ tên mình, gọi tên mình… sao thương quá. Thế là tôi lại tự dặn lòng phải ở lại, phải giúp đỡ họ. Rất may, ông xã và các con rất hiểu và luôn hỗ trợ mình trong mọi việc”.

Nếu ở TT điều dưỡng người bệnh tâm thần Thủ Đức lúc nào cũng ồn ào với lời ca, tiếng rên la của bệnh nhân thì tại TT nuôi dưỡng bảo trợ người bại liệt Thạnh Lộc, không khí trầm lắng đến nao lòng. Bệnh nhân đa phần là các cụ già 50, 60, 70 tuổi không người thân thích. Biết các cụ hay tủi thân, những cô hộ lý nơi đây người nào cũng thật nhẹ nhàng, thật chu đáo lo từng bữa ăn, vỗ về từng giấc ngủ cho các cụ. Chị Võ Thị Thiết có tám năm kinh nghiệm, công tác khu bại liệt nữ nói: “Chúng tôi xem các cụ như cha mẹ mình nên luôn hết lòng hết sức, tận tâm với nghề”.

Chồng chị Thiết cũng làm việc tại TT nhưng ở khu bại não. Chị có hai con nhỏ, trong đó có một bé 5 tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh vừa được phẫu thuật. Dù còn rất khó khăn, lương không cao (chỉ 3 – 4 triệu đồng/tháng) nhưng chưa lúc nào chị có ý định sẽ thôi không làm nghề chăm sóc người bại liệt nữa.

Niềm vui của các nhân viên TT nuôi dưỡng bảo trợ người bại liệt Thạnh Lộc

Tại TT nuôi dưỡng bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè, các chị đang trực tiếp chăm sóc trẻ nơi đây trải lòng: dù việc nuôi dưỡng, phục vụ, chăm sóc còn rất nhiều trở ngại, thử thách; cuộc sống gia đình của còn nhiều khó khăn nhưng vì lòng yêu nghề, các chị luôn cố gắng thu xếp để thực hiện một công việc bình thường mà vô cùng cao cả, đó là luôn ở bên cạnh vỗ về những số phận bất hạnh.

Ngoài những phần quà động viên, trong quý 2/2014, Báo Phụ Nữ TP.HCM sẽ tặng các TT 4 kỳ báo mỗi tuần, nhằm hỗ trợ thông tin, giúp cán bộ - nhân viên TT thư giãn sau thời gian làm việc.

Chăm sóc trẻ tại TT nuôi dưỡng bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè.

Các hộ lý tại TT nuôi dưỡng bảo trợ người bại liệt Thạnh Lộc luôn chăm sóc chu đáo bệnh nhân

Cũng trong đợt kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ, ngày 6/3, Báo Phụ Nữ TP.HCM sẽ tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề về mái ấm gia đình và tặng quà cho 130 phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Cái Răng, TP Cần Thơ.

Tổng kinh phí cho hai chương trình là 80 triệu đồng, trong đó Công ty TNHH sản xuất Duy Lợi tài trợ 50 triệu đồng; Công ty CPHH Vedan VN tài trợ 300 phần quà trị giá 15 triệu đồng.

Uyên Phương