Đất thổ cư rơi vào quy hoạch đã có quyết định từ lâu, đến khi đăng kí làm sổ người dân mới được biết thông tin?

Nhip cau ban doc Plus so 13: Roi vao quy hoach, can bo 'gai dau' khong biet dat cua dan nam o dau (!?) - Anh 1

Đơn kiến nghị tới Pháp luật plus của ông Phạm Đình Thiệp

Gần đây, Pháp luật Plus nhận được đơn thư phản ánh từ gia đình ông Phạm Đình Thiệp và bà Nguyễn Thị Hòa (phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) về việc: “Đất thổ cư của gia đình thực hiện nghĩa vụ đóng thuế đất phi nông nghiệp đầy đủ hàng năm, khi gia đình có nhu cầu làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDD) thì UBND phường Xuân Tảo cho biết đất của gia đình có quyết định rơi vào quy hoạch phục vụ dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Khu Ngoại giao đoàn. Tuy nhiên, thông tin này gia đình không hề được phổ biến hay biết gì, khi biết thì sự đã rồi".

Nhip cau ban doc Plus so 13: Roi vao quy hoach, can bo 'gai dau' khong biet dat cua dan nam o dau (!?) - Anh 2

Ảnh chụp từ một phần Dự án Ngoại giao đoàn.

Để tìm hiểu rõ vấn đề trên, PV Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với UBND phường Xuân Tảo, ông Văn Tiến Dũng – Cán bộ địa chính phường cho biết: Khi UBND thành phố Hà Nội có quyết định số 4417/QĐ-UBND do ông Vũ Hồng Khanh ký ngày 23/7/2013 về việc điều chính Điều 1 quyết định số 5491/QĐ-UBND ngày 11/12/2006 của UBND thành phố thì hộ gia đình nhà ông Phạm Đình Thiệp và 5 hộ gia đình nữa đều đang nằm trong chỉ giới thu hồi giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Khu Ngoại giao đoàn nên không thể cấp GCNQSDĐ theo khoản 6, điều 19, Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2015 của Chính phủ. Ngày 15/6/2017 chúng tôi đã có thông báo tới 6 hộ gia đình trong diện giải phóng mặt bằng.

Nhip cau ban doc Plus so 13: Roi vao quy hoach, can bo 'gai dau' khong biet dat cua dan nam o dau (!?) - Anh 3

Diện tích 368m2 nhà ông Phạm Đình Thiệp đang được UBND phường Xuân Tảo cho là làm đường phục vụ dự án Ngoại giao đoàn

Điều đáng nói ở đây, khi PV đề cập tới vấn đề thửa đất 368 m2 nhà ông Phạm Đình Thiệp phản ánh nằm ở chỗ nào trong quyết định số 4417/QĐ-UBND thì cán bộ địa chính không biết và mời một nhân viên thuộc ban quản lý dự án tới chỉ giúp. Nhân viên BQL dự án này cũng chỉ nói diện tích nhà của gia đình ông Phạm Đình Thiệp phục vụ làm đường phục vụ dự án Khu Ngoại giao đoàn chứ không nói cụ thể vị trí?

Nhip cau ban doc Plus so 13: Roi vao quy hoach, can bo 'gai dau' khong biet dat cua dan nam o dau (!?) - Anh 4

Thuế đất được hộ dân đóng đầy đủ hàng năm.

Bên cạnh đó, khi PV hỏi về sự minh bạch trong việc công khai quy hoạch thì UBND phường Xuân Tảo cho biết có họp dân. Tuy nhiên, trên thực tế người dân cho phóng viên biết, họ không biết gì về quy hoạch cũng như việc đất của mình đã nằm trong quy hoạch?

Thiết nghĩ, giả sử khu đất nhà ông Thiệp có nằm trong quy hoạch thì UBND phường Xuân Tảo phải giải thích cho người dân rõ quyết định có tên, mã thửa đất trong diện giải tỏa di dời ? Đằng này, UBND phường Xuân Tảo không chỉ ra được cụ thể điều này về lâu dài sẽ gây ra bức xúc cho người dân và một phần nào đó dễ gây sự hiểu lầm về sự mập mờ trong quy hoạch.

Đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm, UBND phường Xuân Tảo sớm có biện pháp giải thích hợp lý với người dân hơn để tránh gây bức xúc.

Hoài Thương