PNO – Bạn đọc Diệu Kim (dieukim03@) đã gửi thắc mắc đến Phụ Nữ Online (www.phunuonline.com.vn) về việc nghi ngờ mua nhầm trái cây có tẩm hóa chất của siêu thị như sau:

“Tôi có mua 1kg nho Mỹ ở siêu thị Coop mart Vũng Tàu. Nho để trong tủ lạnh, nhưng khi đem ngâm nước muối cả 30 phút mà trái nho vẫn y như cũ, lẽ ra da trái nho phải nhũn đi vì mềm mới đúng. Khi cắn trái nho rất giòn chứ không mềm như nho bình thường mà tôi vẫn hay mua. Hạt nho cũng bất thường, vì nó teo và khô lại chứ không như hạt nho thường thấy. Tôi không biết họ đã tẩm hóa chất gì mà trái nho để lâu không hư và giòn như vậy. Mong nhà báo tìm hiểu và xác minh dùm, xem họ có tẩm hóa chất vào nho hay những loại thực phẩm khác không?”.

PNO đã đưa vấn đề chị thắc mắc đến người có chuyên môn về bảo quản nông sản là ông Lê Sĩ Ngọc, Trưởng phòng Công nghệ sau thu hoạch, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao TP.HCM để được tư vấn. Ông Lê Sĩ Ngọc phân tích:

Ảnh minh họa: internet

Thứ nhất: Ngâm nước muối 30 phút mà nho vẫn như cũ, vẫn giòn chứ không mềm. Nguyên nhân mềm hay cứng của trái nho tùy thuộc: (1) Nồng độ nước muối ngâm cao hay thấp. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến vỏ nho, thịt nho. Nếu nồng độ muối cao sẽ làm cho nước ở trong trái nho thẩm thấu ra ngoài, khiến tế bào thịt trái nho bị mất nước và dẫn đến hiện tượng mềm vỏ trái; ngược lại nếu nồng độ muối vừa đủ thì nho vẫn giữ được độ giòn và cứng như ban đầu. (2) Phụ thuộc vào mức độ tổn thương của vỏ trái nho và thời gian bảo quản lâu hay ngắn. Nếu để lâu ngày, lớp sáp (phấn) trên bề mặt trái nho bị mất dần đi, vỏ nho dễ bị tổn thương, nhanh bị mất nước và bị mềm; ngược lại nếu là nho tươi, lớp sáp còn nhiều, vỏ nho không bị tổn thương thì sẽ khó bị mất nước.

Thứ hai: Theo tôi tìm hiểu, nho Mỹ dài, thuôn, giòn chứ không mềm, ăn ngọt hơn nho Trung Quốc; không hạt hay hạt rất nhỏ. Khi ăn mà thấy hạt nho teo nhỏ, thì theo tôi có thể là do giống nho chứ không phải là do hóa chất bảo quản. Vì nếu nho sử dụng hóa chất bảo quản trong thời gian dài đến lúc hạt nho đã teo lại như vậy thì chắc chắn thịt quả nho đã hỏng trước. Thịt quả nho chứa nhiều chất dinh dưỡng, nước nên dễ hỏng và hỏng nhanh hơn so với hạt nho.

Thứ 3: Nho Mỹ là loại được nhập khẩu từ Mỹ nên vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được kiểm chặt chẽ hơn. Trong quá trình vận chuyển đi xa, nho Mỹ sẽ được bảo quản bằng một số loại hóa chất hoặc dùng phương pháp bảo quản lạnh. Các hóa chất sử dụng để bảo quản thông thường phải theo tiêu chuẩn quốc tế nên sẽ không có hại cho con người và ít gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, nếu chính xác đó là nho Mỹ thì việc sử dụng hóa chất độc hại cho người tiêu dùng là rất khó xảy ra.

Nếu có sử dụng hóa chất để bảo quản thì thông thương hóa chất sẽ giữ giữ cho vỏ quả tươi lâu nhưng bên trong thịt quả thì đã bị hư hỏng.

Đại diện Hệ thống Siêu thị Co.opMart, trả lời:

Các mặt hàng nho Mỹ đen và nho Mỹ đỏ đều được Co.opmart nhập khẩu chính thức thông qua nhà cung cấp Nam Chân và Tú Phượng, có đầy đủ chứng nhận hải quan. Các mặt hàng này khi nhập khẩu buộc phải đảm bảo các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) thì mới được thông quan. Sau đó, tại kho, sản phẩm sẽ được kiểm tra ngoại quan và kiểm tra nhanh nồng độ thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản và các yếu tố vi sinh khác trước khi được phân phối về siêu thị.

Tại siêu thị, sản phẩm sẽ được cán bộ Quản lý chất lượng của siêu thị kết hợp cơ quan chức năng lấy mẫu ngẫu nhiên và gửi xét nghiệm các yếu tố trên một lần nữa trước khi được đưa lên quầy kệ. Trong quá trình kinh doanh, sản phẩm sẽ được kiểm tra đột xuất của các cơ quan quản lý VSATTP theo quy định. Ngoài mặt hàng nho, các sản phẩm khác tại Co.opMart, tùy chủng loại, đều phải được giám sát chất lượng theo quy trình và quy định một cách chặt chẽ nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra, đảm bào sức khỏe người dùng.

An Hà – Nguyễn Cẩm (ghi)