Tìm cách tiếp cận sinh viên có laptop, rồi kiếm cớ khống chế đưa nạn nhân đến nơi hoang vắng để trấn lột tài sản. Có trường hợp vì quá tiếc của nên chàng sinh viên đã bị hai tên cướp giết hại … Đây chỉ là một trong vô số “chiêu” của các đối tượng cướp giật giỏ xách đã và đang hoành hành trên địa bàn TP.HCM…

Nhiều sinh viên là nạn nhân của bọn cướp giật.

Cướp giật luôn rình rập

Nguyễn Anh Kiệt (SN 1988, ngụ tại quận 12, TP.HCM) và Trần Trung Dương (SN 1985, thường trú 146 Hai Bà Trưng, phường Bà Triệu, TP. Nam Định) đều là con nghiện nên cả hai bàn bạc, thống nhất cùng nhau tổ chức cướp máy vi tính xách tay của sinh viên các trường đại học bán lấy tiền mua ma túy. Để thực hiện kế hoạch của mình, Dương mua hai con dao bấm, mỗi người giữ một con.

Theo phân công, Dương có nhiệm vụ điều khiển xe máy đến khách sạn Xuân Hoa, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP.HCM hoặc khách sạn Kim Ngân, xã Bà Điểm, Hóc Môn - là nơi Kiệt đang ở trọ, rồi cả hai cùng đến các trường đại học ở quận 12 và Thủ Đức vào giờ tan học để quan sát tìm “mồi”.

Theo đó, Kiệt có nhiệm vụ tiếp cận với sinh viên, bịa đặt ra chuyện họ đã đánh nhau, đâm em mình và buộc sinh viên đưa túi xách xem có dao trong giỏ hay không, nhưng thực chất là để kiểm tra tài sản. Khi xác định được trong túi có máy tính, Kiệt dùng dao khống chế buộc nạn nhân lên xe, nối dối chở đi gặp người em cho nhận dạng. Thế là Dương và Kiệt đưa nạn nhân đến khu công nghiệp Vĩnh Lộc A, Bình Chánh, uy hiếp chiếm đoạt tài sản.

Với chiêu bài trên, Dương đến cổng trường đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, phát hiện sinh viên Phạm Văn Đạo đeo túi đựng máy tính đang đi bộ về nhà trọ, Dương chạy xe máy chở Kiệt bám theo. Kiệt nhảy xuống xe hỏi: “Mày có phải thằng Tài không, ba thằng vừa chém em tao bị thương, nếu phải là mày tao chém chết mẹ mày”.

Anh Đạo nói không phải, lập tức Kiệt nói đưa túi xách tao kiểm tra xem có dao không. Anh Đạo tin là thật nên đưa túi xách cho xem, Kiệt biết được trong túi có máy tính. Kiệt giả vờ móc điện thoại ra gọi và nói: Tao gặp thằng Tài rồi, mày đòi đâm nó à, nó hiền lắm, thôi để đưa nó về cho mày xem mặt, nếu đúng thì đánh nó, nếu không thì cho nó về”.

Nói xong, Kiệt buộc anh Đạo lên xe, Kiệt ngồi sau, Dương điều khiển xe chạy về Bình Chánh. Lúc này anh Đạo phát hiện Dương và Kiệt là đối tượng cướp giật nhưng không dám kêu cứu. Đến ngã tư Bình Phước, do xe chở ba nên CSGT thổi còi nhưng Dương không dừng và chạy đến khu công nghiệp Vĩnh Lộc A rồi khống chế cướp máy tính. Khi Kiệt và Dương đang ung dung trên đường, lực lượng tuần tra Công an huyện Bình Chánh đặt nghi vấn đuổi theo ép xe máy của hai tên cướp vào lề. Lập tức Dương và Kiệt đã “bỏ của chạy lấy người”, nhưng liền bị công an và quần chúng vây bắt.

Tại Cơ quan Điều tra, Kiệt và Dương khai, bằng thủ đoạn này, trong khoảng hơn một tháng, hai đối tượng đã thực hiện 17 vụ cướp tài sản và mang bán cho Mạc Duy Chúc (SN 1982, quê Hải Dương).

Công an lấy lời khai của một đối tượng cướp giật.

Bị sát hại vì tiếc của

Đáng nói là vụ giết người, cướp tài sản của anh Tôn Thái Vinh. “Bổn cũ soạn lại”, Dương điều khiển xe chở Kiệt đến khu vực Thủ Đức tìm săn mồi. Đến đoạn đường Phan Văn Hớn thì phát hiện anh Tôn Thái Vinh – sinh viên trường Đại học Ngân hàng TP.HCM mới từ quê lên. Trên người Vinh mang một túi đựng máy tính, một ba lô và túi nilon lá chuối, trái cây đang đón xe buýt về nhà Dì. Thấy thế, Kiệt nhảy xuống xe gây sự và buộc Vinh lên xe ngồi giữa, Kiệt ngồi sau chở Vinh đến khu công nghiệp Vĩnh Lộc A huyện Bình Chánh.

Tại đây, Kiệt dùng dao bấm khống chế anh Vinh lấy điện thoại di động, rồi giả vờ gọi điện cho thằng em rồi bỏ luôn vào túi quần của mình. Thấy vậy, Kiệt nói anh Vinh ngồi chờ để đi chở em của Kiệt ra nhận dạng, nhưng anh Vinh không đồng ý và yêu cầu trả lại túi đựng máy tính, điện thoại. Vừa nói Vinh vừa chạy đến giật lại túi xách thì bị Dương phản kháng. Còn Kiệt cầm dao nhào đến đâm một nhát vào vai của Vinh.

Anh Vinh la to cướp cướp rồi xông đến đánh trả Kiệt. Thấy vậy, Dương chạy đến quật ngã anh Vinh xuống đất. Tuy nhiên, anh Vinh đã nhanh chóng tước được dao ngay trên tay của Kiệt và dùng dao đâm một nhát vào ngực của Dương. Hai bên giằng co nhau dữ dội cho đến khi Kiệt tước lại được dao từ tay anh Vinh và đâm mạnh vào ngực anh Vinh, còn Dương thì dùng tay bóp cổ anh Vinh cho đến khi tắt thở.

Sau khi gây án, Kiệt và Dương tẩu thoát. Trên đường đi, Kiệt lấy điện thoại cướp được của anh Vinh gọi cho Chúc hẹn gặp tại quán cà phê Hoa Hồng như mọi lần để bán một máy tính và một điện thoại di động. Tại đây, Chúc trả cho Dương, Kiệt hơn 6 triệu đồng. Đến 18 giờ 15 cùng ngày, anh Võ Văn Tiến và Nguyễn Văn Đông – là bảo vệ khu công nghiệp Vĩnh Lộc A đi tuần tra thì phát hiện anh Vinh nằm chết trên đường P.7.

Thiếu tuyên truyền, cảnh giác cho người dân?

Tại Cơ quan Điều tra, Kiệt và Dương khai rằng, sau khi cướp được máy tính, cả hai đến phía sau chợ Lạc Quang, phường Tân Thới Nhất, quận 12 tìm gặp đối tượng tên Trí (chưa xác định được lai lịch) hỏi nơi tiêu thụ máy tính giá cao; Trí tiếp tục gọi điện cho Mạc Duy Chúc – chủ cửa hàng điện thoại di động Hồng Trúc, số 134/10 Trường Chinh, phường Tân Thới Nhất đến mua. Tổng cộng Dương và Kiệt đã bán cho Chúc 15 máy tính xách tay, 5 điện thoại di động, một máy ảnh với tổng giá trị lên đến gần 77 triệu đồng.

Nói về các hành vi phạm tội của Dương và Kiệt, một cán bộ điều tra khẳng định hành vi của Kiệt, Dương và Chúc đã xâm phạm trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác, gây mất trật tự an toàn cho xã hội nên cần có biện pháp xử lý nghiêm. Không những thế, hành vi của Kiệt và Dương còn gây hoang mang dư luận, bất an cho người dân đi đường, nhất là sinh viên.

Đó là chưa nói trong thời gian gần đây, tình trạng cướp, giật xảy ra liên tục trên địa bàn TP.HCM, dù bất kể đó là nam hay nữ cũng đều bị chúng nhào đến giật túi xách, điện thoại di động và các vật dụng có giá khác. Hành vi của các bị cáo không những gây thiệt hại về tài sản mà còn gây tổn thất tinh thần cho người dân; mọi người khi đi ra đường ai cũng nơm nớp lo sợ bị cướp, thậm chí dẫn đến chết người…

Chính vì vậy, việc các cơ quan tiến hành tố tụng khởi tố, truy tố và tòa tuyên một mức án nghiêm khắc là rất cần thiết để có thể giáo dục, cảnh giác và phòng ngừa chung cho xã hội. Với hành vi phạm tội táo tợn của mình, Nguyễn Anh Kiệt và Trần Trung Dương đã bị khởi tố về hai tội “Giết người” và “Cướp tài sản”, đồng thời với mức án cao nhất của khung hình phạt. Đối với Mạc Duy Chúc đã phạm vào tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Anh Dũng