Với việc hành hung, lột quần áo thiếu nữ ngay quán cà phê rồi đưa lên mạng xã hội, 3 nữ nghi can đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Mới đây trên mạng xã hội xuất hiện một clip ghi lại hình ảnh 3 cô gái là Văn Thị Mỹ Dung (18 tuổi, ngụ xã Đại Hòa, huyện Đại Lộc, Quảng Nam), Lê Minh Huyền Trang (18 tuổi) và Lê Thị Phương Huyền (17 tuổi, cùng ngụ ngụ tại thị trấn Ái Nghĩa) đánh, lột quần áo của một thiếu nữ tại một quán cà phê tại thị xã Ái Nghĩa gây phẫn nộ trên mạng xã hội.

Cơ quan điều tra công an huyện Đại Lộc, Quảng Nam đã vào cuộc điều tra, triệu tập Huyền Trang đến làm việc và vận động hai người còn lại ra trình diện. Đến chiều 19/1, cán bộ điều tra cho biết đã hoàn tất hồ sở đề nghị khởi tố ba cô gái này với hành vi “Làm nhục người khác”.

Nhom lot do thieu nu o Quang Nam: Co the bi phat den 5 nam tu giam - Anh 1

Các nghi can hành hung và lột đồ thiếu nữ 16 tuổi rồi đăng trên mạng xã hội.

Luật sư Trương Minh Hiếu (Văn phòng luật sư Huỳnh Minh Luật, đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng hành vi của 3 cô gái trong clip có dấu hiệu vi phạm pháp luật theo quy định của Điều 121 BLHS về tội Làm nhục người khác.

Cụ thể, ba cô gái nghi can quyết hành hung và lột sạch áo quần dù nạn nhân van xin khẩn thiết. Sự việc diễn ra tại một quán cà phê (nơi công khai) và quay trực tiếp lên mạng xã hội. Hành vi này xúc phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến nhân phẩm, danh dự của người bị hại.

Với hành vi này, Dung, Trang và Huyền có thể bị khởi tố, đưa ra xét xử và phạt 2 năm cải tạo không giam giữ hoặc từ 3 tháng đến 5 năm tù giam tùy theo tình tiết vụ việc.

Thậm chí người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ (nếu có), cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm. “Có nhiều thông tin cho rằng Dung là chủ mưu của vụ việc, nếu đúng, đây là tình tiết tăng nặng khi cơ quan tố tụng xem xét để lượng hình”, ông Hiếu nói.

Ngoài ra luật sư Hiếu còn cho rằng Dung, Trang, Huyền còn có dấu hiệu vi phạm ở Điều 104 BLHS quy định “Tội cố ý gây thương tích” hoặc “Gây tổn hại cho sức khỏe của người khác”.

Vị luật sư nhận định, hành vi dùng vũ lực bằng sức mạnh cơ thể như dùng tay đấm, dùng chân đá tác động lên cơ thể nạn nhân là dấu hiệu vi phạm tại luật này.

“Tuy nhiên, việc xử lý hình sự những người vi phạm (nếu có) còn tùy thuộc vào nhiều dấu hiệu. Nếu mức thương tật dưới 11%, song tùy vào tính chất của vụ việc, người vi phạm vẫn có thể bị cải tạo không giam giữ đến 3 năm. Thương tật trên 11% hoặc hành vi phạm tội khiến nạn nhân tử vong, mức phạt có thể từ 6 tháng đến tù chung thân tùy vào tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng”, luật sư Hiếu phân tích.

Hồ Nam