Nhóm vũ trang chủ chốt Ahrar al-Sham ở Syria ngày 18-1 cho biết, họ sẽ không tham dự các cuộc đàm phán hòa bình giữa chính phủ và các phe phái đối lập ở thủ đô Astana của Kazakhstan vào tuần tới.

Nhom phien quan lon nhat khong tham du hoa dam Syria o Astana - Anh 1

Một khu phố ở Aleppo, Syria tan hoang vì cuộc khủng hoảng dai dẳng ở đất nước này

"Nhóm phiến quân Ahrar al-Sham quyết định không tham gia vào các cuộc đàm phán tại Astana bắt đầu vào ngày 23-1 tới đây, vì thỏa thuận ngừng bắn do Nga-Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian có hiệu lực kể từ ngày 30-12-2016 đã không được thực hiện nghiêm túc, và các cuộc không kích của Nga vẫn diễn ra khắp Syria", nhóm Ahrar al-Sham cho biết trong một tuyên bố mới đây.

Ahrar al-Sham nói rằng, các cuộc tấn công của quân đội Syria chống lại các tay súng ở thung lũng Wadi Barada, cách phía tây bắc của Damascus khoảng 15km, nơi cung cấp nước chính cho thủ đô, cũng là một trong những lý do khiến họ quyết định sẽ không tham dự các cuộc đàm phán.

Quân chính phủ trước đó đã tổ chức một cuộc tấn công quy mô lớn quyết chiếm lại khu vực này từ những kẻ khủng bố, sau khi phiến quân cắt nguồn cung cấp nước cho thành phố hồi tháng trước, khiến 5,5 triệu người ở Damascus và vùng ngoại ô rơi vào tình trạng thiếu nước sạch trầm trọng.

Được biết, Ahrar al-Sham là một trong số các nhóm phiến quân lớn nhất ở Syria đã ký thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian hồi tháng trước.

Thỏa thuận này được áp dụng trên khắp Syria, cho phép Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình tại Astana.

Ahrar al-Sham cho biết, mặc dù không có mặt ở Astana, song họ sẽ ủng hộ các nhóm vũ trang khác đại diện tham dự các cuộc đàm phán tại Astana.