Dưới đây là những bài học xương máu được người đời rút ra từ tiểu thuyết Tam quốc diễn nghĩa của nhà văn La Quán Trung.

Tam quốc diễn nghĩa là bộ tiểu thuyết kinh điển của của nhà văn La Quán Trung, một trong Tứ đại danh tác của văn học Trung Hoa, được hàng vạn độc giả trên thế giới yêu thích và say mê.

Bộ tiểu thuyết lừng danh này không chỉ tái hiện lịch sử Trung Hoa cổ đại đầy hùng tráng qua những trang giấy, mà còn để lại cho hậu thế nhiều bài học sâu sắc trong đối nhân sử thế, tinh thần dũng cảm, trung thành và cách thu phục nhân tâm con người. Dưới đây là những bài học như vậy.

1/ Lữ Bố vì Điêu Thuyền mà giết hại Đổng Trác, cha nuôi của mình, qua đó nhận lấy sự chê bai, khinh bỉ của người đời, và cuối cùng dẫn tới hỏng việc lớn, thân bại danh liệt và chết trong tay của Tào Tháo.

Bài học rút ra: Làm việc lớn không nên để việc nhỏ xen vào, dễ dẫn đến hỏng đại sự.

2/ Tào Tháo từ một quan nhỏ, ám sát Đổng Trác bất thành, phải lẩn trốn khắp nơi, nhưng nhờ nắm bắt tốt thời cơ đã xây dựng một đế chế Tào Ngụy vô cùng hùng mạnh, chia ba thiên hạ.

Bài học rút ra:  Cơ hội chỉ đến với những người nắm bắt lấy nó, phải biết nắm bắt và tận dụng nó để hoàn thành việc lớn.

3/ Lưu bị từ hai bàn tay trắng gây dựng nước Thục hùng mạnh, tạo thành thế chân vạc chia ba thiên hạ, cũng nhờ nhân nghĩa, thu phục được người tài. Ông 3 lần vào lều tranh thuyết phục Gia Cát Lượng, một quân sư đại tài thời bấy giờ. Kết nghĩa với Quan Vũ, Trương Phi, thu nạp Triệu Tử Long, Hoàng Trung, Mã Siêu, những dũng tướng hiếm có thời Đông Hán mai này giúp ông làm nên sự nghiệp lẫy lừng lưu danh muôn thủa.

Bài học rút ra: Muốn thành đại sự cần biết nhìn người và trọng dụng người tài.

Nhung bai hoc xuong mau rut ra tu Tam quoc dien nghia - Anh 1

Tam Quốc Diễn Nghĩa một trong Tứ đại danh tác của văn học Trung Hoa. Ảnh: Internet

4/ Quan Vũ, Trương Phi, Mã Tắc, Ngụy Diên…tuy anh dũng, lập được đại công nhưng do kiêu ngạo, khinh địch, chủ quan đều bị chết thảm

Bài học rút ra: Trong cuộc sống, công việc, hay kinh doanh nên thận trọng khiêm tốn, chủ động đón đầu và vượt qua thủ thách, bởi chủ quan kiêu ngạo dễ dẫn đến thất bại và mất tất cả.

5/ Gia Cát Lượng chỉ uốn ba tấc lưỡi có thể khiến anh hùng Giang Đông phải câm nín không thể biện luận, đồng thời khiến Tôn Quyền quyết định liên minh với Lưu Bị chống Tào Tháo, khiến quân Tào đại bại ở trận Xích Bích.

Bài học rút ra: muốn thành công, phải nói được. Một người dù có tốt đến đâu không nói được cũng khó trở thành lãnh đạo tốt. Vì thế, kĩ năng giao tiếp và đàm phán rất quan trọng khi làm kinh doanh.

6/ Bàng Thống có tài nhưng dung mạo xấu xí nên không được Tào Tháo và Tôn Quyền trọng dụng, chỉ đến khi gặp được Khổng Minh mới có được đất dụng võ.

Bài học rút ra: Ngoại hình hạn chế quá cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả khi đi phỏng vấn xin việc.

7/ Trong Tam quốc diễn nghĩa, Trương Phi chết bởi chính những thuộc hạ của mình khi đang nung nấu ý định trả thù cho nhị huynh Vân Trường

Bài học rút ra :Phải đối xử tốt với nhân viên, nếu chỉ suốt ngày đè nén áp bức, chắc chắn sẽ phải chịu hậu quả, họ có thể bỏ việc tập thể hoặc nhảy việc.

Lưu Bị ba lần tới lều cỏ mời Gia Cát Lượng. Nguồn: Binh Pháp Gia Cát Lượng

Nguyễn Hưng
Theo Đời sống Plus/GĐVN