Tưởng Giới Thạch sinh ngày 31/10/1887 tại tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc. Ông lãnh đạo Trung Quốc Quốc Dân Đảng từ năm 1925.

Bí mật số 1: Tình yêu với Tống Mỹ Linh là thật hay giả?

Từ trước tới nay, cuộc hôn nhân của Tưởng Giới Thạch và Tống Mỹ Linh luôn là chủ đề nóng được nhiều người nhắc tới. Hầu hết các ý kiến cho rằng, cuộc hôn nhân giữa hai người họ có xuất phát điểm từ quan hệ về chính trị, chứ không phải tình yêu.

Nhung bi mat it nguoi biet cua Tuong Gioi Thach - Anh 1

Tưởng Giới Thạch và Tống Mỹ Linh

Tuy nhiên, trong ghi chép nhật ký của mình, Tưởng Giới Thạch đã viết ra những lời nhung nhớ của mình dành cho Tống Mỹ Linh. Khi hai người họ tạm thời chia cách, ông đã viết: “Ngày còn ở bên nhau không cảm thấy được niềm vui hạnh phúc của cuộc sống vợ chồng, xa nhau rồi mới thấy những ngày tháng đó đáng quý biết bao”. Trước đó, cung điện Mỹ Linh – món quà tặng sinh nhật đặc biệt của lão Tưởng dành cho vợ mình được xây dựng từ năm 1931-1934 tại Nam Kinh giống như một sợi dây chuyền khổng lồ cũng đã khiến cho mọi người nghĩ rằng tình yêu của ông dành cho bà là vô cùng lớn.

Nhật ký của Tưởng giới Thạch được công khai vào năm 1955, khi ấy ông đã 68 tuổi, còn Tống Mỹ Linh 58 tuổi. Thông qua lời tâm sự của ông trong nhật ký, có thể cảm nhận được rằng cuộc hôn nhân của hai người hoàn toàn xuất phát từ tình cảm sâu đậm, chứ không cưới nhau vì mục đích chính trị.

Bí mật số 2: Tại sao lại chọn theo đạo Ki tô (Cơ đốc giáo)?

Cùng với cuốn nhật ký được công khai là một quyển sổ “Thánh kinh” được chép tay lần đầu tiên khiến nhiều người phải chú ý tới. Bản “Thánh kinh” này chính là do thư ký của Tưởng Giới Thạch chép tay, bao gồm 6 quyển. Trong cuốn Thánh kinh có bút tích ghi chú, khoanh tròn và cả ghi ngày tháng rất rõ ràng của Tưởng Giới Thạch, nhìn những trang giấy đã chuyển màu vàng, cũ kỹ, hoen ố khi ấy, ai cũng biết chắc rằng Tưởng Giới Thạch đã đọc đi đọc lại cuốn Thánh kinh này nhiều lần.

Trước đó, có người cho rằng Lão Tưởng theo đạo Ki tô chỉ vì năm đó muốn lấy Tống Mỹ Linh tài mạo song toàn về làm vợ (mẹ Tống Mỹ Linh không đồng ý cho cô cưới ông vì ông là quân nhân và không theo đạo Ki tô). Tuy nhiên, theo như nhật ký của ông, sự tình không hề đơn giản như vậy. Khi còn trẻ, ông đã từng sùng bái Chủ nghĩa Cộng sản, say sưa nghiên cứu đường lối cách mạng Mác - Lê Nin, nghiên cứu về vấn đề tôn giáo. Sau khi kết hôn cùng Tống Mỹ Linh, tuy rằng ban đầu ông không thực sự tin vào đạo Ki tô, nhưng trong những năm chiến tranh loạn lạc, hai lần ngẫu nhiên hóa hung thành cát, mọi sự bình an, Tưởng Giới Thạch đã nghĩ rằng chuyện cầu nguyện của ông đã có tác dụng, kể từ đó ông quyết tâm toàn tâm toàn ý theo đạo Ki tô, trong khi những người trong gia đình ông theo đạo Phật.

Bí mật số 3: Sự kiện ngày 28 tháng 2, không hề ra lệnh thảm sát

Ngày 28/2/1947 là sự kiện mà người dân Đài Loan nào cũng ghi nhớ. Đó là ngày xảy ra cuộc bạo loạn đấu tranh đòi dân chủ, phản đối chế độ độc tài, của nhân dân. Khi việc này xảy ra, Tưởng Giới Thạch có ra lệnh tàn sát dân chúng hay không vẫn luôn là câu hỏi của nhiều người. Mỗi khi tới ngày kỉ niệm 28 tháng 2, vụ thảm sát đẫm máu này lại được đưa ra làm tượng đài cho nỗi bi thương, tác động không nhỏ tới Quốc Dân Đảng.

Giáo sư Dương Thiên Thạch (chuyên gia phân tích nhật ký của Tưởng Giới Thạch) cho biết, trong sự kiện ngày 28 tháng 2, Tưởng Giới Thạch không tránh khỏi trách nhiệm. Tuy nhiên, trong các mật thư, điện đàm gửi cho quân đội đều không thấy phát hiện nào về việc ông hạ lệnh thảm sát vào ngày hôm đó. Có lẽ người của Quốc Dân Đảng khi đó do không thể dẹp yên được cuộc bạo động nên đã gây ra thảm sát.

Ngày 7/3/1947, Tưởng Giới Thạch đã suy nghĩ tới việc đưa quân vào Đài Loan. Ngày hôm đó, trong nhật ký của mình, ông có viết: “Cuộc bạo động xảy ra từ ngày 28 tháng trước diễn ra từ Đài Bắc tới các huyện thị là một đòn công kích đối với những nhân viên tại Trung ương và tỉnh ngoài, thiệt hại đã lên tới hàng trăm người… cũng nên phái hải lục quân tới để tăng cường binh lực, theo đó thổ phỉ cũng không tranh thủ cướp bóc, làm càn được.

Tuyết Trang