Người nhiều tuổi, người ít tuổi, người tóc đã bạc trắng, người thì vẫn còn thanh xuân. Thế nhưng tất cả họ đều giống nhau ở chỗ sẵn sàng cho đi, sẵn sàng chia sẻ những gì mình có với những thân phận bất hạnh hơn. Tôi gọi đó là những cuộc đời cao cả.

Bà lão gần bách niên ở phố cổ và quỹ từ thiện cho ngân hàng mắt

95 tuổi, cụ vẫn nặng lòng với những người kém may mắn. Mỗi tháng cụ đều trích ra một khoản cố định trong tiền lương được hưởng của người già để bỏ phong bì gửi đến cho người nghèo, trẻ mồ côi và những hoàn cảnh khó khăn... Cụ là Nguyễn Thị Hiên (SN 1922, tên thường gọi là cụ Chính Ký) ở phường Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Cụ Hiên cho biết, nhiều năm trước, gia đình cụ có cửa hàng văn phòng phẩm lớn ở khu phố. Cụ bận bán hàng cùng gia đình chồng nên không có thời gian đi lại, tìm hiểu hay giúp đỡ ai. Tuy nhiên, mỗi khi có những phận đời nghèo khó, cơ nhỡ tìm đến xin ăn, trái tim của cụ lại thấy rung động. Rồi như một thói quen, cụ đổi cả giỏ tiền xu và treo ở cửa. Mỗi người hành khất đi qua, cụ lại lấy một đồng xu từ giỏ tiền đó để cho.

Sau này, công việc làm ăn được giao lại cho các con, cụ bắt đầu làm những việc mà trái tim mình mong muốn.

Nhung cuoc doi cao ca - Anh 1

Cụ Nguyễn Thị Hiên 95 tuổi ở phố Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Cụ Hiên cho biết, lần đầu tiên đến trại phong, nhìn những bệnh nhân chân tay lở loét, ngón chân và ngón tay bị ăn cụt, nước mắt cụ trào ra. Vì thế trong khi nhiều người sợ lây bệnh, cụ lại tiến đến gần bắt tay, chào hỏi từng người. Có bệnh nhân thấy vậy thì òa khóc bởi lâu lắm rồi mới có người lạ mà gần gũi với họ như vậy. Cụ tâm sự, những giọt nước mắt khiến cụ bối rối nhưng cụ cũng chỉ biết nắm chặt tay họ rồi động viên: “Thôi thì mỗi người một nghiệp, cố gắng… ”.

Nhiều năm liền, những người ở khu phố cổ, khu chợ Đồng Xuân gọi bà là 'hành khất' vì ai cho gì, gửi gì bà cũng giữ lại để cho những người kém may mắn hơn. Có thời gian, bà còn nhặt nhạnh cả những bộ quần áo hoặc đồ dùng bị hỏng mà người bán hàng ở chợ Đồng Xuân bỏ đi. Sau đó, sửa rồi mang cho những người khó khăn hơn.

Cụ Hiên cũng cho biết, sau khi thấy cụ thường xuyên đi thăm, tặng quà và giúp đỡ những hoàn cảnh đặc biệt, nhiều người bạn của cụ cũng xin tham gia cùng. Họ cùng nhau tiết kiệm, xin quà và tổ chức các chuyến thăm tặng. Có người phụ nữ ở Mỹ, không biết nghe thông tin từ đâu cũng tìm đến tận nhà đưa tiền nhờ cụ gửi đến những hoàn cảnh đặc biệt. Cụ Hiên cũng tâm sự thêm, bên cạnh việc giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong khu vực, mỗi năm cụ đều có 1, 2 chuyến đi đến các trại phong hoặc trại mồ côi ở ngoại tỉnh. Bây giờ, ở tổi 95, sức khỏe yếu hơn, cụ Hiên không thể tổ chức các chuyến đi từ thiện như trước. Tuy nhiên mỗi ngày, cụ vẫn đọc báo và nghe ngóng, ở đâu có hoàn cảnh khó khăn là cụ tìm cách giúp đỡ.

Chàng trai phố Hội và hành trình từ thiện

Chàng trai Dương Quang Huy (SN 1986, trú tại Lý Thường Kiệt, Hội An, Quảng Nam) lúc nào cũng đau đáu nỗi niềm làm sao giúp đỡ được những phận đời bất hạnh, để họ có được niềm tin vào cuộc sống. Những chuyến đi của chàng trai ấy đã đem lại biết bao niềm vui cho những mảnh đời không may mắn. Ngay từ những ngày còn nhỏ, Huy đã biết san sẻ những tình yêu thương, những thức quà bánh mà mình nhận được với những đứa trẻ nghèo quanh mình.

Nhung cuoc doi cao ca - Anh 2

Dương Quang Huy cùng nhóm tình nguyện Vòng Tay Duy Xuyên trong một lần tặng quà cho học sinh nghèo ở Tây Giang, Quảng Nam.

Lớn lên, Huy bắt đầu bén duyên với những hoạt động tình nguyện ở trường học. Năm 2008 ra trường, với tấm bằng du lịch trong tay, nhưng niềm đam mê tin học đã đưa Huy đến với công việc IT, rồi được nhận vào làm quản lý mạng máy tính cho một công ty tư nhân. Những lúc rảnh rỗi Huy lại theo chân những nhóm bạn trẻ đi làm việc thiện. “Cần nhìn lên để mơ ước phấn đấu, nhưng cũng phải nhìn xuống để thấy và sẻ chia nâng đỡ nhiều người kém may mắn hơn mình! Bởi cuộc sống này còn nhiều điều không nên để gió cuốn đi như thế!” Huy tâm niệm.

Mấy năm trở lại đây, ngoài giờ làm là Huy lại đi làm từ thiện để giúp đỡ mọi người. Chỉ cần nghe ai nói có hoàn cảnh nào khó khăn, tai nạn, thương tật cần giúp đỡ là Huy lại tìm đến nơi để thăm hỏi, động viên và hỗ trợ tiền, quà để những phận đời bất hạnh đó có động lực vươn lên. Không chỉ làm một mình, Huy cùng nhóm Ong Vàng, nhóm Nguyện Ước Xanh và nhiều nhóm từ thiện khác cùng làm. Ngoài việc ủng hộ bằng chính những đồng tiền do mình làm ra, Huy còn vận động nhiều nhà hảo tâm, các mạnh thường quân trong nước và cả Việt kiều ở nước ngoài hỗ trợ để có được một nguồn kinh phí lâu dài. Tâm sự với tôi, Huy bảo chỉ muốn giúp đỡ cho những người bất hạnh.

Không chỉ giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, người già cả neo đơn tại địa phương mình, mà Huy còn cất công đi đến cả những miền xa, những khu vực miền núi hẻo lánh, những khu vực nông thôn nghèo khó của Quảng Nam, Đà Nẵng, Huế, cả Phú Yên và nhiều nơi khác nữa. Huy bảo rằng con đường thiện nguyện này còn dài lắm, huy sẽ làm cho đến khi nào kiệt sức thì thôi. Những việc làm, những tâm sự của huy đáng để nhiều bạn trẻ phải học tập.

Người nghèo biết làm việc thiện

Xuất thân trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thấu hiểu được phần nào những vất vả của bệnh nhân nghèo, anh Nguyễn Phước Đạt (SN 1982, hiện sống tại 14B/35 Trần Văn Kỷ, TP Huế) đã thành lập nhóm từ thiện Thừa Thiên - Huế kêu gọi các bạn trẻ làm công việc thiện nguyện. Hoạt động phát cơm miễn phí cho bệnh nhân nghèo được nhóm từ thiện này tổ chức từ tháng 3-2016, đến nay đã có 9 đợt phát cơm được thực hiện.

Đoàn từ thiện với tên gọi “Team từ thiện Thừa Thiên - Huế”, xuất phát từ ý tưởng “người nghèo biết làm việc thiện”, đến nay đã thu hút được nhiều nhà hảo tâm và các bạn trẻ cùng đồng hành. Người góp vài kg thịt lợn, vài kg gạo, rau sạch thế là có một bữa cơm cho người nghèo. Đặc biệt, thành viên trong đoàn có đủ mọi thành phần, đủ mọi lứa tuổi, tôn giáo, mọi ngành nghề, từ bình dân đến trí thức. Đặc biệt, trong chuyến đi có chị Hannah là người Đức, chị đi cùng đoàn thông qua một người bạn trong nhóm, chia sẻ: “Mọi người rất dễ thương, vui tính, cuộc sống của mọi người ở đây khó khăn hơn những nơi khác nhưng họ rất lạc quan”.

Nhung cuoc doi cao ca - Anh 3

Phải có lòng trắc ẩn

Phạm Thái Long (ngụ xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom) của nhóm “Kết nối ước mơ”. Long cho biết tham gia từ thiện nếu không có lòng trắc ẩn và sự cảm thông thực sự thì dù là thành viên trong nhóm họ cũng khó hòa nhập và thụ hưởng được niềm vui sướng khi giúp đỡ người khốn khó.

Nhung cuoc doi cao ca - Anh 4

Cùng quan điểm với Long, anh Lê Nguyễn Hoàng Chương, Trưởng nhóm từ thiện H2H Biên Hòa, cho biết: “Làm chuyện thiện nguyện phải thực tâm, vì có tâm mới có thể làm được. Bởi, người mà mình tiếp xúc toàn là người nghèo, người bệnh tật…”.

Giữa năm 2009, Chương cùng nhóm bạn thân lập nên nhóm từ thiện H2H Biên Hòa. Ban đầu, nhóm chủ yếu vận động người thân, bạn bè… để giúp những người có hoàn cảnh khó khăn quanh địa bàn họ sinh sống. Sau này, nhiều bạn trẻ thấy nhóm hoạt động tốt, lại rõ mục đích nên tham gia cùng. “Chúng tôi hoạt động không dựa trên danh tiếng hay vì mục đích cá nhân nên các mạnh thường quân rất tin tưởng hỗ trợ. Tất cả thu chi của nhóm đều minh bạch và được giám sát rõ ràng nên những đóng góp giúp đỡ người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn ngày càng nhiều” - anh Chương cho biết.

Những người tham gia hoạt động thiện nguyện luôn đặt phương châm: “Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”, nên mỗi người đều cố hết sức để đem lại niềm tin yêu vào cuộc sống cho các hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh trong cuộc sống. Vì vậy, dù điểm làm từ thiện ở rất xa nhưng trong mỗi chuyến đi, gần như các thành viên tích cực trong nhóm đều có mặt đầy đủ.

Nhiều bạn trẻ cho hay, thời gian làm việc và học tập của các thành viên khá bận rộn, nhưng họ luôn cố gắng dành thời gian vào mỗi cuối tuần để cùng các câu lạc bộ đi thăm hỏi những hoàn cảnh khó khăn. Từ những đổi thay đem đến cho người có hoàn cảnh khó khăn, tự mỗi thành viên đều có sự chuyển biến tích cực cho bản thân trong cuộc sống hàng ngày.

Hoàng Anh (tổng hợp)