Đau thần kinh tọa là bệnh lý thường gặp ở nhiều độ tuổi, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu những điều bạn cần phải biết về bệnh lý này.

Nguyên nhân gây đau thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa là một dây thần kinh dài nhất cơ thể, trải dài từ phần dưới thắt lưng đến tận ngón chân, góp phần làm nên các động tác đi lại và đứng ngồi. Do vậy, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đau thần kinh tọa như: thoát vị đĩa đệm thắt lưng, bướu gây chèn ép đường đi rễ thần kinh tọa, hẹp ống sống thắt lưng, bệnh đái tháo đường, lao cột sống thắt lưng gây chèn ép rễ thần kinh tọa…

Trong đó nguyên nhân hay gặp nhất là thoát vị đĩa đệm thắt lưng do khiêng vác vật nặng quá sức, lực tác động vượt quá mức làm đĩa đệm vỡ gây đau cấp tính.

Nhung dieu ban can phai biet ve benh dau than kinh toa - Anh 1

Đau thần kinh tọa khiến bạn khó chịu trong sinh hoạt cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm: Bí quyết phòng ngừa bệnh đau đầu gối ở người già khi thời tiết giao mùa

Dấu hiệu nhận biết bệnh đau thần kinh tọa

Biểu hiện đặc trưng của bệnhnh đau thần kinh tọa là các cơn đau lan dọc xuống phía đùi theo rễ thần kinh lưng 5 và rễ thần kinh sống 1 .Ngoài ra, tùy từng cơ địa người bệnh sẽ có những biểu hiện sau:

- Nhói lưng khi ho, khi hắt xì hơi, khi cười.

- Cột sống cứng, mỗi khi chuyển dịch hoặc nghiêng người sẽ đau lên từng cơn.

- Khó khăn khi cúi người xuống.

- Đau giữa cột sống hay lệch một bên, đau tăng lên khi bị rung người (đi xe qua ổ gà, vấp vào đá….).

- Nếu đi lại, đứng lâu hoặc ngồi nhiều trong một ngày, cơn đau có thể tái phát và tăng dần khi chân giẫm mạnh xuống đất, ho mạnh, hắt hơi,...

- Nếu tình trạng đau kéo dài có thể xuất hiện teo cơ bên chân đau.

Nếu bệnh ở giai đoạn đầu, người bệnh vẫn đi lại, làm việc bình thường. Trường hợp nặng sẽ ảnh hưởng nhiều đến khả năng lao động, không nhắc được gót hay mũi chân, dần dần xuất hiện teo cơ đùi, mông, cẳng chân bên tổn thương. Khi bệnh nặng nữa thì chân đau sẽ bị tê bì mất cảm giác, có thể không tự chủ được trong việc đại tiểu tiện.

Xem thêm: Cách phòng ngừa và hạn chế khô khớp hiệu quả ở người cao tuổi

Lưu ý với bệnh nhân bị đau thần kinh tọa

Người bị đau thần kinh tọa lưu ý nên nằm đệm cứng, không nằm võng, ghế võng, bảo đảm tư thế đúng khi đứng, ngồi, mang vác vật nặng: Ngồi thẳng lưng, không rũ vai, gù lưng, tránh khom lưng khi ngồi đọc và viết lâu, ghế ngồi không quá cao hoặc bàn viết không quá thấp, đứng thẳng với trọng lượng đều hai chân. Khi mang vác vật nặng, để cho sức nặng của vật chia đều cả hai bên cơ thể, không mang vật nặng ở một bên.

Các tư thế xấu có thể ảnh hưởng đến của cột sống trong sinh hoạt:

- Không kéo, đẩy và nâng vật nặng bằng một tay, nên để vật nặng càng gần cơ thể để nâng lên nhằm giảm bớt sức ép lên trên cột sống.

Nhung dieu ban can phai biet ve benh dau than kinh toa - Anh 2

Bệnh nhân đau thần kinh tọa nên vận động nhẹ nhàng.

- Không nên thực hiện các động tác khó sẽ làm mất độ cong tự nhiên của cột sống.

- Hạn chế đi giày dép cao gót để làm giảm trọng lượng đè lên cột sống và tránh tình trạng bị ưỡn ra trước.

- Tránh các động tác mạnh, đột ngột và sai tư thế, tránh xoắn vặn cột sống quá mức.

Huyền Trang(T/h)