Nửa nghệ thuật, nửa thời trang, có những đôi giày được làm ra mà chỉ cần nhìn qua, người hâm mộ thời trang cũng đã cảm thấy đau chân.

Nhìn từ xa, đôi giày của Jeffrey Campbell như đang lơ lửng trên không trung nhưng khi tiến lại gần, người ta nhận thấy sự ảo diệu nằm trong phần đế giày làm bằng một mảnh plastic trong suốt.

Đôi giày đính hoa của Roger Vivier trong bộ sưu tập xuân - hè 2009 thoạt nhìn không có gì bất thường nhưng khi nhìn kỹ, chiếc đế của giày có đến 2 lớp chồng lên nhau và được làm hoàn toàn từ chất liệu da cá sấu.

Đôi giày Geta của Jan Taminiau thiết kế cho bộ sưu tập xuân - hè 2011 lấy ý tưởng từ đôi guốc geta của Nhật Bản (loại guốc gỗ có 2 quai truyền thống) nhưng lại không có tí gì hình dáng của geta khi cao chót vót và không có quai. Chính vì tính quái dị của đôi giày này, nữ ca sỹ Beyonce đã chọn mang để xuất hiện trên bìa sau của đĩa CD mang tên 4 của cô.

Beyonce trên bìa đĩa CD mang tên 4 với phiên bản lấp lánh hơn của đôi giày Geta

Tiếp tục không hề chịu thua kém Lady Gaga, Beyonce Knowles liên tục xuất hiện trong các kiểu giày tra tấn với mũi giày chúi ngược xuống đất. Với kiểu giày như thế này, chắc Beyonce chỉ có thể chụp hình trong tư thế nằm như vậy thôi.

Không chỉ có thời hiện đại mới xuất hiện những kiểu giày khó đỡ. Vào thế kỷ thứ 15 đến thế kỷ thứ 17, giày chopine là kiểu giày rất phổ biến ở châu Âu với kiểu đế cao vời vợi để tránh bùn dính vào chân phụ nữ. Đế càng cao chứng tỏ địa vị xã hội của người ấy càng cao. Nhưng đến khoảng thế kỷ 17, Venice đã cấm loại giày này do có quá nhiều ca sảy thai.

Hiện diện trên đôi chân của người phụ nữ Trung Hoa hàng thế kỷ, giày hoa sen là biểu tượng của sự làm đẹp trong đau đớn tột độ khi chỉ những đôi bàn chân được bó quái dị còn bé mới nhét vừa giày hoa sen và được xem là đẹp trong mắt xã hội Trung Hoa thời bấy giờ.

Tuần lễ thời trang Paris xuân - hè năm 1993 đã trở nên rất đáng nhớ khi nàng siêu mẫu da màu Naomi Campbell bị ngã một cú xấu hổ trên sàn diễn của nhà thời trang Vivienne Westwood khi mang đôi giày Gillie màu tím cao những 9 inch trong ảnh. Hơn 20 năm trôi qua với nhiều thế hệ giày khó đỡ xuất hiện trong làng mốt, đôi Gillie vẫn luôn được nhắc đến trong top những đôi giày "tra tấn" nhất mọi thời đại.

Nhà thiết kế giày Natacha Marro từng nói: "Nếu bạn yêu thích giày, hãy mang chúng vào chân chứ đừng để đó ngắm nghía". Tuy nhiên, những thiết kế của cô đã chứng minh điều hoàn toàn ngược lại.

Năm 2007, nhà tạo mẫu giày lừng danh Christian Louboutin đã hợp tác với đạo diễn tài ba David Lynch cho ra đời bộ sưu tập giày mang the Fetish chỉ có tính chất nghệ thuật chứ không thể ứng dụng. Đôi giày trên là sự kết hợp giữa giày ballet và chiếc gót đỏ huyền thoại, được đem đấu giá để ủng hộ English National Ballet.

Với gót giày mô phỏng công cụ tình dục như thế này, ai sẽ có can đảm mang đôi giày này ra đường nhỉ?

Giày thủy tinh không chỉ xuất hiện trên phim ảnh đâu nhé. Năm 2009, nhà thời trang Maison Martin Margiela đã tái hiện lại đôi giày thủy tinh huyền thoại. Đặc biệt, giày này chỉ bán từng chiếc cho đúng với ý nghĩa của nó.

Đây là đôi giày mang tên Lady Pointe, sản phẩm hợp tác của nhà thiết kế giày Noritaka Tatehana cùng Lady Gaga dành riêng cho video clip Marry the Night. Với chiều cao 18 inch, đây chưa phải là đôi giày cao nhất của Lady Gaga nhưng với thiết kế mũi giày chúi hẳn xuống đất, chắc chắn đôi Lady Pointe phải là đôi giày gây khổ sở và đau đớn nhất khi mang vào chân.

Một sản phẩm khác của Noritaka Tatehana với team thiết kế riêng của Lady Gaga, Haus of Gaga là đôi giày có thiết kế dạng boots không đế và cao vời vợi. Trong một lần mang đôi boots này trong sân bay Heathrow, London vào năm 2010, Lady Gaga đã không làm chủ được thăng bằng và đã ngã sõng soài trước mặt hàng chục nhiếp ảnh gia.

Lady Gaga lần đầu tiên giới thiệu nhà thiết kế giày Noritaka Tatehana đến với thế giới khi cô diện đôi giày đáng sợ này trong clip ca nhạc Alejandro. Trong những giây cuối của bài hát, người xem đã thót tim khi chứng kiến cô nhún nhẩy thoải mái không hề e sợ trên đôi giày cao 9 inch này.

Đôi giày mang tên Armadillo, lấy cảm hứng từ tác phẩm khoa học The Origin of Species của nhà khoa học lỗi lạc Charles Darwin xuất hiện lần đầu tiên trong bộ sưu tập xuân - hè năm 2010 của Alexander McQueen đã gây choáng váng giới thời trang với diện mạo quái lạ và chiều cao khủng khiếp. Chỉ có vài người trên thế giới dám mang đôi giày này, bao gồm Daphne Guiness và Lady Gaga. Daphne Guiness cho rằng đôi Armadillo này không đến nỗi khó mang cho lắm, nhưng các biên tập của tạp chí thời trang Vogue quả quyết họ không thể mang giày vào và đi vài mét trong văn phòng.

Vy Hân