Lụa Tân Châu - Lãnh Mỹ A chất liệu từng nổi tiếng và sống lại qua bàn tay của NTK Võ Việt Chung, NTK Công Trí. Nay một lần nữa được dậy sóng từ 4 NTK trẻ Hằng Nguyễn, Huỳnh Tiên, Nguyễn Minh Công và Juun Đăng Dũng.

Vì sao Lãnh Mỹ A lại nổi tiếng khắp nơi? Các bậc cao niên tại làng lụa đều nhớ rõ, lụa đó nhuộm từ mủ của trái mặc nưa nên có màu đen tuyền, mặc vào mùa nóng mát lạnh, mùa đông ấm áp, chất liệu lụa dai bền không hút nước, mặc càng lâu càng lên bóng nhìn quý phái... Lãnh Mỹ A có 2 loại: màu đen trơn và loại hoa bông. Thời ấy lãnh Mỹ A chỉ dành cho dân có tiền. Chiếc quần Lãnh Mỹ A là niềm mơ ước của bao thiếu nữ, quý bà. Hồi xưa cưới vợ, gả chồng, quà tặng cho cô dâu trẻ và sui gia vùng xa là xấp Lãnh Mỹ A.

Nhưng tới năm 1970, theo thời thế, các hãng tơ tằm dệt bằng sợi ni lông thay cho tơ lụa truyền thống. Nương dâu ruộng tằm biến mất, cây mặc nưa bị đốn hạ, lần hồi xứ lụa trù phú ngày nào chỉ còn lại vài hộ cầm chừng giữ nghề xưa, trong đó có nghệ nhân Tám Lăng (tên thật là Nguyễn Văn Long). Ông Tám Lăng không đành lòng nhìn làng nghề hưng thịnh đang lụi tàn. Những lúc tâm sự về lụa, ông Tám Lăng bồi hồi như sống lại thời trai trẻ. Ông đã hơn 60 năm gắn với cái nghiệp này. Mối thâm tình ấy đã thấm vào máu thịt không dứt ra được, bởi nghề lụa đến đời ông là đã đời thứ ba. Với lụa, ngoài cái tình, ông Lăng còn hồi ức bất tận về thời niên thiếu, về tình thân, niềm tự hào làng lụa truyền thống nên bao phen tưởng dứt nghề nhưng đâu bỏ được.

'Nhung ke mong mo' khoi phuc chat lieu Lanh My A huyen thoai - Anh 1

Lụa lãnh Mỹ A

Cùng với giá trị quý giá, 4 NTK trẻ đã cùng chung tay đem tài năng thiết kế kết hợp với chất liệu quý Lụa Lãnh Mỹ A, sẽ hứa hẹn mang đến màu sắc mới và cách nhìn mới trong việc đem Lãnh Mỹ A đến gần với công chúng. Được biết tất cả các thiết kế sẽ mang tính ứng dụng cao, giúp cho công chúng có cái nhìn gần gũi hơn với chất liệu từ lâu được xem là "quý tộc". Giám đốc dự án Nguyễn Chiến Hữu chỉ mong muốn sân chơi là câu chuyện viết lên bằng tâm huyết và đam mê của những người trẻ yêu sáng tạo và yêu thời trang.

'Nhung ke mong mo' khoi phuc chat lieu Lanh My A huyen thoai - Anh 2

Show diễn dự kiến quy tụ hơn 400 khách mời nổi tiếng trong và ngoài nước và hoàn toàn không bán vé, góp mặt trong chương trình có Top 8 Hoa hậu Trái đất Nam Em, Á quân The Face Tường Linh, Hoa hậu ĐNA Diệu Linh......Nam Em chia sẻ: "Bất ngờ khi bốn NTK tạo ra show diễn hoành tráng, và hy vọng sẽ làm tốt vai trò người mẫu của mình trong show diễn".

'Nhung ke mong mo' khoi phuc chat lieu Lanh My A huyen thoai - Anh 3

4 NTK Minh Công, Nguyễn Hằng, Huỳnh Tiên, Juun Đăng Dũng

'Nhung ke mong mo' khoi phuc chat lieu Lanh My A huyen thoai - Anh 4

'Nhung ke mong mo' khoi phuc chat lieu Lanh My A huyen thoai - Anh 5

Trang phục thiết kế từ Lụa Lãnh Mỹ A

The Dreamers sẽ chia làm 3 phần gồm: Trang phục truyền thống, trang phục ứng dụng và trang phục dạ hội. Điểm khác biệt lớn nhất của show diễn lần này so với những show diễn Lãnh Mỹ A trước đây là không đi vào thời trang trình diễn, thời trang ấn tượng. Thay vào đó, các NTK hướng tới thông điệp Lãnh Mỹ A có thể đáp ứng nhu cầu ăn mặc đa dạng trong cuộc sống hàng ngày, từ cổ điển đến hiện đại.

'Nhung ke mong mo' khoi phuc chat lieu Lanh My A huyen thoai - Anh 6

Nam Em - Tường Linh thân mật họp báo

Trần Anh Vũ