Ăn bưởi khi đói, ăn bưởi khi bị tiêu chảy, ăn bưởi khi uống thuốc, ăn bưởi sau khi uống rượu bia... là những kiểu ăn bưởi hại cơ thể hơn cả mắc ung thư bạn cần bỏ ngay lập tức kẻo hối không kịp!

Nhung kieu an buoi hai co the hon mac ung thu can bo ngay keo 'hoi khong kip' - Anh 1

Ăn bưởi sai cách có thể là tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa.

Ăn bưởi khi đói

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bưởi chứa một lượng axit rất lớn. Vì vậy, nếu ăn bưởi khi đói nó sẽ làm hại dạ dày của bạn, đặc biệt với những người đang áp dụng kiểu giảm cân với bưởi.

Những người này thường có ý niệm ăn bưởi khi đói sẽ tăng tác dụng đáng kể. Tuy nhiên, việc giảm cân thì có lợi nhưng lại gây hại nghiêm trọng đến dạ dày. Thực tế, nhiều người sau khi giảm cân xong lại phải điều trị chứng đau dạ dày hay bị viêm loét dạ dày,…

Do đó, bạn chỉ nên ăn bưởi khi đã ăn cơm hay một chút gì đó lót dạ. Như vậy bưởi sẽ phát huy tác dụng cải thiện tiêu hóa cho bạn. Đồng thời hạn chế việc tăng cholesterol trong máu.

Ăn bưởi khi bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa

Theo Đông Y, quả bưởi có tính lạnh. Vì vậy, nếu ăn vào khi đang bị tiêu chảy hay đường tiêu hóa kém sẽ khiến bệnh càng trầm trọng hơn. Đối với những người bị nhiệt hay dùng bưởi để hạ nhiệt nếu dùng quá mức cũng gây nên tác dụng phụ là đau bụng.

Ăn bưởi khi uống thuốc

Các chuyên gia về sức khỏe cho rằng những người đang sử dụng thuốc, nhất là người già và trẻ nhỏ thì không nên ăn bưởi hay uống nước ép bưởi. Nhất là với những người sử dụng thuốc giảm cân, bởi nó sẽ gây nên hiện tượng đau cơ, gây nguy hại đến thận.

Nhung kieu an buoi hai co the hon mac ung thu can bo ngay keo 'hoi khong kip' - Anh 2

Bưởi có tính lạnh, nên bạn không nên ăn bưởi hoặc uống nước bưởi ép khi đang bị rối loạn tiêu hóa. Ảnh minh họa.

Người dùng thuốc dị ứng ăn bưởi hay uống nước bưởi cùng 1 thời điểm cũng có thể gây chứng đau đầu, loạn nhịp tim, thậm chí với những người cơ địa yếu có thể dẫn đến đột tử. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý tới những thành phần trong thuốc không nên kết hợp với bưởi như: Chất caffeine, canxi đối kháng, Cisapride, dung dịch Cyclosporine… trong vòng 24h kẻo gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, khi sử dụng thuốc bạn nên xem kỹ thành phần của thuốc hay hỏi ý kiến bác sĩ về việc kết hợp của chúng.

Ăn bưởi sau khi uống rượu, hút thuốc lá

Theo các chuyên gia thì sau khi uống rượu, hút thuốc lá cần có khoảng thời gian là 48 tiếng đồng hồ mới nên ăn bưởi hay uống nước bưởi. Lý do là hàm lượng chất Pyranocoumarin trong bưởi sẽ tăng cường sự chuyển hóa của men ruột (cytochromes P450). Điều này sẽ làm tăng những độc tính của thuốc là và rượu, các chất độc được hấp thụ vào cơ thể nhanh hơn bình thường đặc biệt là chất nicotin và ethanol.

Thanh Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN