Đây là điểm mới trong chính sách quản lý xe ô tô công được Bộ Tài chính đưa ra trong họp báo chiều 23/10.

Nhung lanh dao nao duoc dung xe cong dua don tai nha? - Anh 1

Được biết, mỗi năm số tiền chi cho mua sắm tài sản nhà nước chiếm tới 20% ngân sách, tương đương khoảng 200 nghìn tỷ đồng. (Ảnh minh họa)

Cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) Trần Đức Thắng cho biết, kế thừa quy định hiện hành, quy định lần này làm rõ chỉ có chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ 1,25 và chức danh Thứ trưởng (hoặc tương đương) trở lên mới được sử dụng xe ô tô công đưa đón từ nơi ở tới nơi làm việc.

“Quy định nêu rõ, chỉ các chức danh có hệ số cấp chức vụ tương đương tổng cục trưởng mới được sử dụng xe ô tô công đưa đón từ nơi ở tới nơi làm việc. Tại địa phương, chỉ có bốn chức danh là bí thư tỉnh, phó bí thư tỉnh, chủ tịch UBND tỉnh, chủ tịch HĐND tỉnh mới được dùng xe công đưa đón.

Phó chủ tịch tỉnh (trừ hai địa phương là Hà Nội và TP.HCM) cũng không thuộc diện được xe công đưa đón đi làm”, ông Thắng nói. Ông Thắng cũng cho biết, theo quy định mới, cả giám đốc các sở, bí thư huyện cũng không nằm trong diện được hưởng ưu đãi trên.

Theo Cục Công sản, quy định trên được áp dụng từ 21/9 năm nay. Trong vòng 6 tháng sau khi quy định có hiệu lực, các địa phương phải rà soát lại số xe công đang sử dụng và mỗi đơn vị chỉ được phép có hai xe công. Đơn vị nào thừa sẽ phải chuyển lại để địa phương bố trí sắp xếp, điều chuyển. Trường hợp địa phương sau khi rà soát, sắp xếp lại, số xe thừa sẽ phải trả lại cho Bộ Tài chính điều chuyển sang địa phương khác hoặc bán sung ngân sách.

Cục trưởng Cục Công sản cho biết, số lượng xe ô tô công của nước ta là khá lớn, gần 40 nghìn xe (chưa gồm xe tại các đơn vị vũ trang nhân dân, doanh nghiệp nhà nước. Lãnh đạo Bộ Tài chính thừa nhận vẫn còn hiện tượng mua xe vượt tiêu chuẩn, định mức, điều chuyển xe ô tô giữa các đơn vị không đúng thẩm quyền hay việc mua xe chưa được quản lý chặt chẽ…

Theo số liệu của Bộ Tài chính, chi phí “nuôi” mỗi chiếc xe ô tô công là 320 triệu đồng/năm. Trong đó gồm tiền thuê lái xe, tiền xăng, tiền sửa chữa bào hành,… nhiều trường hợp còn dùng xe công vào việc riêng trong khi ngân sách còn hết sức khó khăn.

Cục trưởng Trần Đức Thắng cũng cho biết, sau 5 năm thực hiện Quyết định 179/QĐ-TTg về mua sắm tài sản nhà nước theo phương thức tập trung số tiền tiết kiệm được lên tới 15% so với mua sắm riêng lẻ.

Được biết, mỗi năm số tiền chi cho mua sắm tài sản nhà nước chiếm tới 20% ngân sách, tương đương khoảng 200 nghìn tỷ đồng. “Nếu triển khai mua sắm tập trung toàn bộ các hàng hóa dịch vụ như một số nước thì hàng năm dự kiến sẽ tiết kiệm chi ngân sách 30 nghìn tỷ đồng mỗi năm”, ông Thắng nói.

C.Sơn