Dịp tết nhiều gia đình về quê ăn tết hoặc đi chúc tết xa, nguy cơ bị đạo chích trộm cắp hỏi thăm là rất cao. Nhưng mẹo nhỏ dưới đây có thể giúp phòng tránh trộm cắp phần nào.

Nhờ người thân trông nom nhà cửa

Hàng xóm, bạn bè, hoặc người thân sẽ rất sẵn lòng đảo mắt qua ngôi nhà của bạn để phát hiện các vấn đề kịp thời. Nếu gia đình đi chơi trong thời gian dài, bạn cũng nên báo với cảnh sát khu vực để nhờ họ chú ý tình hình xung quanh ngôi nhà. Bạn cũng có thể dọa những tên trộm nhát gan bằng cách treo một tấm biển "Nhà có chó dữ" trước cửa. Nó khá hiệu quả để răn đe những tên trộm không mon men lại gần.

Không để lộ những đồ vật có giá trị

Thông thường, mọi người thường hay kéo rèm kín mít khi đi xa dài ngày. Tuy vậy, cách này cũng chẳng khác gì bạn gián tiếp thông báo cho bọn trộm rằng nhà chẳng có người. Hơn nữa, cửa nẻo đóng kín mít cũng gây khó khăn cho cảnh sát, hàng xóm hay bạn bè phát hiện vấn đề kịp thời. Do vậy hãy để rèm cửa mở hé một khoảng nhỏ và cất các đồ vật có giá trị lớn cách xa cửa sổ.

Treo đồ vật dễ vỡ... lên cửa

Một cách khác để những tên trộm lo ngại, đó là treo đồ vật lên cánh cửa. Khi đạo chích mở cửa, đồ vật rớt xuống gây tiếng động, báo động kẻ gian đột nhập vào nhà.

Người dân cũng cần thường xuyên kiểm tra sửa chữa nhà ở, che chắn những lỗ hở mà người xấu có thể chui lọt... nếu phải cất giữ tài sản có giá trị ở nhà thì nên chia nhỏ, cất rải rác ở những nơi không ngờ tới...

Đồng thời, người dân không nên mở cửa mời người lạ, người không rõ danh tính, vào nhà để tránh tình trạng đối tượng giả danh vào nhà trộm cắp tài sản, cướp tài sản.

Nhung meo de phong trom cap khi vang nha ngay tet - Anh 1

Ảnh minh họa

Không khoe khoang về chuyến du lịch

Càng nhiều người biết về chuyến đi xa của gia đình thì càng tăng khả năng bị trộm nhòm ngó. Có thể bạn không ngờ tới nhưng đồng nghiệp, hàng xóm - những người biết một phần nào đó về tài sản của gia đình, có thể nảy sinh lòng tham đến khoắng sạch. Hoặc nếu họ không có ý định nhưng việc truyền miệng qua những người khác cũng rất dễ đến tai lũ trộm. Ngày nay, nhiều gia đình còn cập nhật thường xuyên tình hình đi chơi, đi du lịch mọi lúc mọi nơi nhờ mạng xã hội . Điều này cực kì không nên khi có nhiều trường hợp trộm đến thăm nhà do tình cờ đọc được thông báo của gia chủ trên mạng.

Khóa cửa cẩn thận

Mặc dù điều này nghe có vẻ hiển nhiên nhưng vẫn cần nhắc lại. Trộm thường đột nhập vào nhà qua đường cửa chính, cửa sổ. Do vậy, hãy kiểm tra tình trạng của cửa ngoài xem có bị hỏng hóc, gãy bản lề hay dễ đổ sập hay không. Nếu xuất hiện vấn đề, hãy sửa chữa ngay lập tức. Sau khi cả nhà đã đi ra ngoài, hãy khóa tất cả các lớp cửa trong, cửa ngoài để nếu ngôi nhà có trong tầm ngắm thì những tên trộm cũng mất thời gian để cạy cửa. Trong thời gian dài hơn, nguy cơ bị phát hiện cũng cao hơn hoặc khiến chúng nản lòng mà từ bỏ.