Mỗi quốc gia, vùng miền đều có những quy định, luật lệ khác nhau. Và trong số những luật lệ được quy định có không ít những luật lệ khiến người nghe lần đầu phải '' trố mắt' ngạc nhiên hết sức....

Giấy phép phá sản

Nhung quy dinh het suc dac biet khien ban lan dau doc qua cung se phai... 'tro mat' - Anh 1

Thành phố Milwaukee, Wisconsin, Mỹ đưa ra một quy định khiến việc đóng cửa một công ty trở nên vô cùng khó khăn. Theo đó, để đóng cửa công ty, chủ doanh nghiệp phải mua một loại giấy phép đắt đỏ, đồng thời nộp một “núi” hồ sơ về các tài sản bạn muốn bán lên chính quyền thành phố. Không chỉ vậy, họ còn phải đóng một loại phí được tính dựa trên khoảng thời gian rao bán tài sản, cộng với 2 USD cho mỗi 1.000 USD giá trị tài sản.

Cấm xây dựng nhà có hình dáng kỳ quặc

Nhung quy dinh het suc dac biet khien ban lan dau doc qua cung se phai... 'tro mat' - Anh 2

Đầu tháng 2/2016, chính quyền Trung Quốc ban hành quy định cấm xây dựng tất cả các tòa nhà hình dáng kỳ quặc tại nước này. Tờ South China Morning Post trích dẫn quy định này “các tòa nhà xây dựng mới phải mang tính kinh tế, thân thiện với môi trường và “hợp mắt”.

Quy định kích thước chuối

Nhung quy dinh het suc dac biet khien ban lan dau doc qua cung se phai... 'tro mat' - Anh 3

Tại các nước thuộc liên minh châu Âu (EU), những người bán hàng cần nắm rõ quy định rằng, chuối được bày bán phải dài ít nhất 14 cm và dày ít nhất 27 cm.

Không được bán trứng theo tá

Nhung quy dinh het suc dac biet khien ban lan dau doc qua cung se phai... 'tro mat' - Anh 4

Theo quy định của EU, các cửa hàng không được bán trứng theo từng tá mà phải bán cùng các sản phẩm khác như cam hoặc bánh mỳ. Trứng được bán theo cân thay vì số lượng quả như ở các nước khác.

Mỹ cấm bơ màu vàng

Nếu bạn mua bơ thực vật màu vàng ở bang Missouri, Mỹ thì bạn đang phạm pháp. Chính quyền Missouri bắt đầu ban hành điều luật này từ thế kỷ 19 nhằm hạn chế hoạt động tiêu thụ bơ giả. Ngày nay luật đã hết hiệu lực. Tuy nhiên, nếu nhà chức trách phát hiện một cửa hàng hay một đại lý kinh doanh bơ lậu, chủ cửa hàng có thể đối mặt với án tù 1 tháng. Họ sẽ lĩnh án tù 6 tháng và nộp khoản tiền phạt 500 USD nếu tái phạm.

Bộ Nông nghiệp bang sẽ thi hành án phạt. Tuy vậy, các quan chức không nhớ rõ ai là người cuối cùng phải nộp phạt vì tội này.

Cấm sử dụng Ovaltine và Marmit

Nhung quy dinh het suc dac biet khien ban lan dau doc qua cung se phai... 'tro mat' - Anh 5

Đan Mạch ban hành lệnh cấm sử dụng sản phẩm Ovaltine và Marmit vì lo ngại người dân sẽ tiêu thụ quá nhiều vitamin khi dùng các loại đồ ăn tăng cường chất bổ.

Cấm bán đồ chơi tình dục

Bang Alabama, Mỹ ban hành khá nhiều bộ luật kỳ quặc. Năm 1998, chính quyền bang cấm phân phối bất kỳ thiết kế hoặc mọi sản phẩm liên quan đến bộ phận sinh dục. Tuy nhiên, giới chức không cấm công dân sở hữu đồ chơi tình dục. Họ có thể mua ở những nơi khác và mang về. Nếu bạn ai đó vi phạm luật, họ sẽ phải vào tù một năm và nộp 10.000 USD trong lần đầu tiên. Nếu tái phạm, án phạt nặng nhất sẽ lên tới 10 năm tù.

Cấm thuốc lá nhưng cho phép hút cần sa

Luật kỳ lạ này, bắt đầu có hiệu lực từ năm 2008, ở Hà Lan từng khiến cảnh sát lúng túng khi xử phạt một người đàn ông trộn lẫn hai chất vào cùng một điếu thuốc và hút. Cảnh sát sẽ trừng phạt nặng nếu họ gặp ai đó hút thuốc lá trong quán cà phê hay nhà hàng, nhưng nếu bạn hút cần sa thì không sao.

LA (T/h)